Trang chủ Phụ kiện máy tính Giải đáp USB Type C là gì? Ứng dụng của USB Type C trong đời sống

Giải đáp USB Type C là gì? Ứng dụng của USB Type C trong đời sống

bởi admin
28 lượt xem
Cổng kết nối USB Type C giúp mọi thứ trở nên thuận tiện hơn

USB Type C hiện nay là sản phẩm phổ biến, là cổng kết nối thường thấy trên smartphone, laptop,… hiện đại. Vậy chi tiết USB Type C là gì, các ưu nhược điểm của nó ra sao và làm sao để kết nối nó với các thiết bị khác? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết mọi thắc mắc về cổng kết nối Type C.

Tìm hiểu USB Type C là gì? Cấu tạo chi tiết

Loại USB Type C có cấu tạo hình bầu dục, là sự kế thừa của phiên bản USB 3.0. Thiết kế USB Type C tiện lợi, vì có jack cắm cả 2 mặt cho người dùng. Lỗ cắm của cổng kết nối này chỉ khoảng 8.4 x 2.6mm, với 24 chân đối xứng.

USB Type C là gì và cấu tạo chi tiết của loại cổng kết nối này

USB Type C là gì và cấu tạo chi tiết của loại cổng kết nối này

Điểm đặc biệt của loại USB Type C là nó có dòng điện 20V – 5A, với tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh, lên đến 1.25 GB/s, gấp đôi so với loại USB 3.0 hiện nay. Do đó, loại USB thế hệ mới này dễ sạc nhanh, kết nối thiết bị cho điện thoại, laptop với tốc độ cao.

Tổng hợp các ưu điểm và nhược điểm của USB Type C

Ở trên, ta đã biết USB Type C là gì, vậy hãy xem một số ưu điểm nổi bật của loại cổng kết nối này:

  • Có kích thước rất nhỏ gọn, 8.4 x 2.6 mm, cực tiện lợi khi sử dụng và dễ kết nối với các thiết bị mỏng.
  • Cổng kết nối trợ truyền tải hình ảnh lên màn hình ngoài ưu điểm truyền dữ liệu.
  • USB Type C là loại cổng có thể thay thế cả 5 loại cổng phổ biến hiện nay: HDMI, DisplayPort, USB- type A, cổng sạc, VGA.
  • Dễ kết nối với tốc độ sạc pin cực nhanh, khi cổng kết nối Type C này hỗ trợ công suất lên tới 120W.

Bên cạnh đó, nó cũng có một số nhược điểm như:

  • Chi phí của USB Type C là khá cao tại thời điểm hiện tại.
  • Loại cổng kết nối này vẫn chưa thực sự phổ biến trên thị trường.

Dù có nhiều ưu điểm nhưng loại USB Type C vẫn chưa được sử dụng rộng rãi

Dù có nhiều ưu điểm nhưng loại USB Type C vẫn chưa được sử dụng rộng rãi

Sự khác biệt cơ bản giữa USB Type C và Micro USB là gì?

Ngoài những ưu, nhược điểm trên, USB Type C là gì và có điểm khác nào đối với loại Micro USB thông dụng? Về thiết kế, cả 2 loại cổng kết nối này trông khá giống nhau.

Về độ bền, các chấu cắm của USB Type C bền hơn so với Micro USB, cắm lâu hư hỏng hơn. Về cấu tạo, USB Type C với 24 chân cắm, kích thước lớn hơn so với Micro USB. Tuy nhiên, nó lại tiện hơn vì cắm được 2 đầu trong khi Micro USB chỉ cắm được 1 đầu.

USB Type C được sử dụng trên các thiết bị nào?

Để hình dung USB Type C là gì và có “sức mạnh” lớn thế nào, bạn cần biết hầu hết các thiết bị công nghệ như: sạc dự phòng, tai nghe, laptop, máy tính bảng,… đều hỗ trợ cổng kết nối này. Bên cạnh đó, các thiết bị lưu trữ ngoài như ổ cứng, USB cũng sử dụng loại Type C.

Làm thế nào để kết nối USB Type C?

Sau khi đã biết USB Type C là gì, hãy cùng xem cách kết nối loại USB này.

Kết nối 1 chiều cổng kết nối Type C

Bạn chỉ cần cắm trực tiếp USB Type C lên điện thoại, máy tính bảng, laptop,… các thiết bị có cổng kết nối này. Và nó sẽ tự đọc, sao chép nội dung từ USB vào máy.

Cách kết nối USB Type C nhanh chóng vào thiết bị

Cách kết nối USB Type C nhanh chóng vào thiết bị

Kết nối 2 thiết bị cùng cổng USB Type C

Nếu thiết bị thông minh như máy tính bảng và laptop cùng cổng Type C, bạn chỉ cần cắm dây cáp vào cổng 2 thiết bị là xong.

Kết nối giữa 1 thiết bị không và 1 thiết bị có cổng kết nối Type C

Người dùng cần mua thêm dây cáp chuyển đổi (hay là Adapter) để kết nối 2 thiết bị này có cổng Type C và không có lại với nhau.

Các ứng dụng của USB Type C trong đời sống

Vậy USB Type C là gì và nó có những ứng dụng như thế nào trong đời sống? Thực tế, với tính năng tốt hơn USB A và các thế hệ trước, loại USB này có nhiều ứng dụng như:

  • Khả năng kết nối với nhiều thiết bị công nghệ khác nhau: Chỉ với 1 cổng kết nối USB Type C, bạn có thể kết nối thiết bị của mình với nhiều thiết bị khác, rất tiện lợi khi sử dụng.
  • Giảm bớt sự phức tạp của nhiều dây cáp: Với USB Type C, người dùng có thể sử dụng 1 dây cáp để cung cấp dữ liệu, âm thanh, video,… với điện năng mạnh mẽ lên tới 100W. Với những bạn nào ở nơi hạn chế không gian, USB Type C quả là lựa chọn lý tưởng khi giảm được sự phức tạp, lộn xộn của dây cáp.
  • Linh hoạt trong việc truyền dữ liệu: Với khả năng tương thích cao, nhỏ gọn, dễ sử dụng, USB Type C có ứng dụng linh hoạt cho các nhà thiết kế hệ thống nhúng. Nó mở ra cơ hội ứng dụng mới trong ngành y tế hoặc công nghiệp, được sử dụng linh hoạt trong các giải pháp điện toán di động và tự động hoá toà nhà.

Cổng kết nối USB Type C giúp mọi thứ trở nên thuận tiện hơn

Cổng kết nối USB Type C giúp mọi thứ trở nên thuận tiện hơn

Thông qua bài viết, phukieninfo mong đã giải đáp USB Type C là gì và đưa ra các ưu nhược điểm cũng như những ứng dụng của loại cổng kết nối này. Sản phẩm này đem lại lợi ích lớn, với cách sử dụng đơn giản, chắc chắn sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
0 bình luận

Bài viết nổi bật

Để lại bình luận