Trang chủ Máy tính, laptop RAM ECC là gì? Cơ chế hoạt động của RAM ECC và các ưu nhược điểm

RAM ECC là gì? Cơ chế hoạt động của RAM ECC và các ưu nhược điểm

bởi admin
22 lượt xem
2 loại RAM ECC bạn cần biết với cơ chế hoạt động khác nhau

Khi tìm hiểu về các dòng máy Workstation và server, có thể bạn sẽ đặt ra câu hỏi RAM ECC là gì. Thực tế, RAM ECC có giá thành rất đắt nhưng nó lại có vai trò cực kỳ quan trọng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp xem đây là loại RAM gì, các ưu nhược điểm của nó và sự khác biệt của nó so với RAM thường như thế nào.

RAM ECC là gì? Vai trò của RAM ECC

ECC trong RAM ECC được hiểu là từ viết tắt của cụm từ Error Checking and Correction trong tiếng Anh. Có nghĩa, khi bạn thắc mắc RAM ECC là gì, thì nó chính là loại RAM chuyên kiểm tra và sửa lỗi. Nó cực kỳ ổn định với khả năng truy xuất được các dữ liệu trong máy và từ đó sửa lỗi sai. Nhờ việc quản lý dòng dữ liệu máy, RAM ECC sẽ không gây ra các rủi ro tới người sử dụng.

Giải đáp về RAM ECC là gì và các vai trò của loại RAM này

Giải đáp về RAM ECC là gì và các vai trò của loại RAM này

Nguyên lý hoạt động của RAM ECC như thế nào?

Khi đã biết RAM ECC là gì, hãy cùng tìm hiểu xem cơ chế hoạt động của RAM này khác với RAM thường như thế nào. Đối với RAM thường, khi truyền tín hiệu mà xảy ra lỗi như ứng dụng bị crash, nó sẽ nạp lại toàn bộ dữ liệu. Nhưng đối với RAM acc, nếu gặp crash, nó sẽ yêu cầu máy gửi lại những tin bị lỗi rồi tự động sửa lỗi.

RAM ECC bao gồm những loại nào?

Ngoài việc biết RAM ECC là gì, bạn cũng cần biết loại RAM này bao gồm 2 loại như dưới đây.

2 loại RAM ECC bạn cần biết với cơ chế hoạt động khác nhau

2 loại RAM ECC bạn cần biết với cơ chế hoạt động khác nhau

RAM Unbuffered ECC (RAM ECC UDIMM)

Loại RAM Unbuffered ECC là loại cao cấp hơn của RAM ECC, có thêm nhiều tính năng bổ sung để sửa lỗi hơn. RAM Unbuffered ECC không có các bộ đệm hay thanh ghi mà nó được thiết kế trên mainboard. Loại này có các lệnh truy xuất dữ liệu sẽ gửi thẳng tới RAM Unbuffered ECC. Nó khác với RAM Registered ECC, vì loại này dữ liệu sẽ gửi qua trung gian là register chip.

RAM Registered ECC (RAM ECC RDIMM)

Vì RAM Registered ECC cần có lệnh truyền tới thanh ghi, sau đó mới tới bộ nhớ nên nó sẽ giảm số lượng dữ liệu cần điều khiển của CPU. Thanh ghi (register) trên module nhớ của RAM sẽ giúp các tín hiệu đi qua chip nhớ và làm tăng chip nhớ của module. Bên cạnh đó, loại RAM này cũng có tính năng tự sửa lỗi như RAM Unbuffered ECC.

Phân biệt RAM ECC với RAM thường chi tiết

RAM ECC là gì và khác RAM thường như thế nào sẽ được biểu thị rõ qua bảng phân biệt RAM ECC và RAM thường được chúng tôi tổng hợp lại sau đây:

RAM ECC RAM thường
Cấu tạo – Có cấu tạo với thanh ghi hoặc bộ nhớ đệm trên Mainboard hoặc thanh ghi gắn trên mô đun nhớ. – Không có thanh ghi hoặc bộ nhớ đệm.
Bảng mã – Có chứa thêm chữ cái E hoặc EC phía sau thông số băng thông để dễ phân biệt. – Không có chứa chữ cái phía sau.
Số lượng chip nhớ – Với loại RAM Unbuffered ECC: Trên RAM được gắn 9 chip nhớ và có kích thước chip như nhau.

– Với loại RAM Registered ECC: Trên RAM có 10 chip nhớ, riêng phần chip nằm giữa thì lớn hơn các chip còn lại.

– Các chip nhớ thêm trên RAM ECC để giúp nó sửa lỗi tự động.

– Hai mặt RAM thường chỉ bao gồm 8 chip và có kích thước như nhau, không có chip giữa.
Thiết kế – Thiết kế của các RAM ECC có thể có hoặc không có tản nhiệt. Bên ngoài RAM là bọc nhôm, trông khá xịn. – Thiết kế nổi bật và có tản nhiệt ở bên ngoài RAM thường.

Các ưu nhược điểm của RAM ECC

Bên cạnh việc biết RAM ECC là gì, bạn cần tìm hiểu ưu điểm lớn nhất của RAM ECC chính là: Với RAM Registered ECC, khi sử dụng, bạn sẽ giảm được lượng làm việc của CPU, giúp máy chạy nhanh, mượt và làm việc hiệu quả hơn.

Đâu là điểm mạnh và điểm yếu của RAM ECC khi sử dụng?

Đâu là điểm mạnh và điểm yếu của RAM ECC khi sử dụng?

Bên cạnh ưu điểm, RAM Registered ECC cũng có nhược điểm lớn. Vì dữ liệu không truyền trực tiếp tới mô đun bộ nhớ mà sẽ truyền qua trung gian là thanh ghi trước. Do đó, thời gian truy xuất dữ liệu sẽ lâu hơn, gần bằng với chu kỳ 1 CPU.

Laptop và máy tính có hỗ trợ RAM ECC hay không?

Vậy sau khi đã rõ RAM ECC là gì, thì liệu loại RAM này có được Laptop và máy tính hỗ trợ không? Câu trả lời là có, nhưng thường chỉ đối với các dòng Laptop và máy tính mới. Vì thế trước khi mua máy tính, bạn nên kiểm tra sẵn xem PC hoặc Laptop có được trang bị loại RAM này hay không.

RAM ECC là gì và có được máy tính hỗ trợ hay không

RAM ECC là gì và có được máy tính hỗ trợ hay không

Một số lưu ý khi chọn lựa RAM

Với việc biết RAM ECC là gì, bạn cần biết các lưu ý sau đây khi lựa chọn hoặc nâng cấp RAM:

  • Đảm bảo tìm hiểu trước về các loại RAM ECC, RAM thường trước khi chọn mua.
  • Xác định nhu cầu sử dụng của mình trước khi mua để tránh mua thừa hoặc thiếu RAM khi nâng cấp. Như bạn học đồ hoạ hoặc có nhu cầu chơi game thì nên mua RAM từ 8GB trở lên.
  • Tìm hiểu về RAM hiện tại của máy tính hoặc Laptop như có hỗ trợ ECC không, RAM đang dùng là loại gì để lựa chọn loại RAM đó nâng cấp máy tính đúng chuẩn.

Bạn đã biết khái niệm RAM ECC là gì và cũng như phân biệt được RAM ECC với RAM thường hoặc cơ chế hoạt động của nó. Nếu bạn có ý định mua hoặc nâng cấp RAM, hãy nhớ các lưu ý để chọn mua đúng chuẩn. Phụ Kiện Info rất mong bài viết có thể có ích với độc giả nhất!

5/5 - (2 bình chọn)
0 bình luận

Bài viết nổi bật