Trang chủ Máy tính, laptop Máy tính bị mất tiếng nguyên nhân do đâu? 15+ cách khắc phục đơn giản

Máy tính bị mất tiếng nguyên nhân do đâu? 15+ cách khắc phục đơn giản

bởi admin
48 lượt xem
Nhiều nguyên nhân dẫn đến máy tính mất tiếng

Máy tính bị mất tiếng, không phát ra âm thanh thường gặp trong quá trình người dùng sử dụng. Đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này và có những cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá các nguyên nhân và cách sửa lỗi chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân phổ biến khiến máy tính bị mất tiếng

Có khá nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng máy tính, laptop bị mất tiếng, trong đó các lý do phổ biến là:

Laptop chưa kích hoạt chế độ Playback Devices

Khi đang sử dụng, bạn có thể vô hình ấn vào câu lệnh phím tắt cài sẵn trên máy tính, khiến Playback Devices bị tắt đi. Từ đó gây nên vấn đề laptop bị mất tiếng khi sử dụng.

Lỗi mất tiếng do xung đột phần mềm

Trên máy tính có thể các phần mềm chạy bị xung đột với nhau, cũng là nguyên nhân gây mất tiếng cho máy tính.

Do lỗi phần cứng

Khi sử dụng lâu dài, máy tính có thể bị trục trặc ở một số linh kiện phần cứng. Điều này sẽ khiến âm thanh máy bị mất tiếng theo.

Các lỗi chủ quan của người dùng gây ra tình trạng mất tiếng

Người dùng có thể quên bật loa, giắc cắm loa bị lỏng, để âm lượng ở mức nhỏ nên tưởng rằng máy tính không có âm thanh. Nếu vấn đề chủ quan, thì sẽ dễ khắc phục hơn rất nhiều.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến máy tính mất tiếng

Nhiều nguyên nhân dẫn đến máy tính mất tiếng

Media Player bị lỗi

Nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng máy tính bị mất tiếng là vì tệp âm thanh bị hỏng, không được đồng bộ hoá. Hoặc có thể do bạn phát tệp dưới định dạng không được hỗ trợ như EAC3.

Chi tiết các cách khắc phục máy tính mất âm thanh đơn giản

Để khắc phục tình trạng máy tính bị mất tiếng, bạn có thể thử sửa lỗi bằng 19+ cách dưới đây:

Xem thử giắc cắm hoặc cổng kết nối loa

Để âm thanh vào tai nghe hoặc loa, bạn cần cắm cổng kết nối vào đúng cổng Line-out. Tuy nhiên, nếu bạn không nghe thấy âm thanh thì rất có thể là vì bạn cắm nhầm jack tai nghe vào cổng khác, nên hãy xem lại và đảm bảo cắm đúng cổng.

Kiểm tra lại âm lượng máy tính

Có nhiều tình huống bạn chưa bật âm lượng máy tính nhưng lại nghĩ là loa bị hư. Do đó, bạn cần xem loa đã bật hay chưa hoặc âm lượng ở mức to hay nhỏ và điều chỉnh loa lại cho hợp lý.

Kiểm tra âm lượng loa để khắc phục lỗi chủ quan

Kiểm tra âm lượng loa để khắc phục lỗi chủ quan

Kiểm tra âm lượng trên trình duyệt web đang chạy

Bạn có thể kiểm tra âm lượng trên chương trình hoặc trình duyệt web đang chạy để biết là âm lượng đã được bật hay chưa. Nên lưu ý ở phần tab trên trình duyệt web xem loa đang bật hay tắt. Nếu đang tắt thì nhấp chuột phải vào tab web, chọn bật âm thanh để loa phát ra tiếng.

Kiểm tra nguồn đầu ra trên Win 11

Nếu nguồn đầu ra của âm thanh không đúng, máy tính bị mất tiếng. Mặc định trên Win 11 đầu ra âm thanh thiết bị là hệ thống, do đó, nếu có nhiều thiết bị phát âm thanh nối với laptop thì bạn cần chọn đúng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách:

Bước 1: Mở cửa sổ Settings của máy tính bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Chọn mục System>Sound và lựa chọn thiết bị đầu ra trong mục Output.

Khởi động lại Windows

Khởi động lại Windows cũng là cách để khắc phục tình trạng âm thanh mất tiếng. Cách khởi động lại như sau: Trên màn hình chính của máy tính, bạn nhấn tổ hợp phím Alt + F4, sau đó chọn mũi tên đi xuống rồi nhấn vào Restart > OK là Windows sẽ khởi động lại.

Dùng Fix No Sound của ứng dụng Driver Booster

Bạn cũng có thể thử tải phần mềm Driver Booster để chữa tình trạng máy tính bị mất tiếng. Khi đã tải xong phần mềm tại link này, bạn cài đặt và mở ứng dụng, chọn mục Tools. Tại đây, bạn nhấn vào mục Fix No Sound, lựa chọn từ Fix và để phần mềm chỉnh sửa lại âm thanh.

Các bước thực hiện chi tiết sau khi đã tải xong ứng dụng

Các bước thực hiện chi tiết sau khi đã tải xong ứng dụng

Tắt máy và khởi động lại

Nếu lỗi là do các ứng dụng trên máy tính xung đột thì bạn hãy khởi động lại laptop. Khi khởi động lại, âm thanh sẽ trở lại, máy tính hết mất tiếng.

Cài đặt lại Driver âm thanh

Bước 1: Bạn tìm kiếm Control Panel trong Start, nhấn chọn mục Device Manager sau đó click vào Sound, video and game controllers.

Bước 2: Bạn nhấn chuột phải vào ô High Definition Audio Device, chọn Uninstall để gỡ cài đặt.

Bước 3: Khởi động lại máy tính và âm thanh sẽ được cài đặt lại, sau khi khởi động kiểm tra xem âm thanh phát ra tiếng chưa.

Kiểm tra trình điều khiển âm thanh (Playback Devices)

Bước 1: Trên thanh Taskbar dưới màn hình, bạn nhấn vào biểu tượng loa và chọn mục Open Sound Settings.

Bước 2: Tại mục này, bạn hãy nhấn vào Sound Control Panel, để hiện lên tab Playback. Sau đó, người dùng nhấn vào biểu tượng loa (Speakers) và chọn mục Properties bên dưới.

Bước 3: Tại tab General, người dùng lựa chọn mục Use this Device ở ô Device Usage, sau đó nhấn OK là xong.

Các bước kiểm tra Playback Devices

Các bước kiểm tra Playback Devices

Vô hiệu hóa Exclusive Mode

Chế độ Exclusive Mode là khi ứng dụng kiểm soát độc quyền việc điều khiển âm thanh, nên ứng dụng khác sẽ bị mất tiếng. Để tắt chế độ này, bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Vào Control Panel trên máy tính, lựa chọn mục Sound. Tại tab Playback, bạn hãy chọn thiết bị mình muốn vô hiệu hoá rồi nhấn vào Properties.

Bước 2: Tại Properties, bạn vào mục Advanced, bỏ dấu tick tại 2 dòng của mục Exclusive Mode, sau đó nhấn Apply và OK để áp dụng là xong.

Nâng cấp hệ điều hành bản Win 10

Việc nâng cấp hệ điều hành cũng giúp sửa chữa lỗi máy tính mất âm thanh của phiên bản cũ. Đối với hệ điều hành Win 10, người dùng nâng cấp bằng cách vào Settings > nhấn chọn mục Update & Security sau đó chọn Update và nhấn Download là tải xong bản Win mới.

Tắt Audio Enhancements cho loa trên Windows 11

Trên hệ điều hành Win 11, Audio Enhancements là tính năng giúp cải thiện âm thanh của hệ thống. Còn khi tính năng này bị vô hiệu hoá, nó sẽ ngăn các lỗi, sự cố về âm thanh trên thiết bị không tương thích. Nếu đã trót bật Audio Enhancements, bạn hãy vô hiệu hoá để khắc phục máy tính bị mất tiếng bằng các bước sau:

Bước 1: Người dùng gõ tổ hợp phím Windows + I để mở Settings của máy tính, rồi click vào System, bật chế độ Sound. Sau đó, hãy chọn thiết bị phát ra âm thanh trong danh sách.

Bước 2: Ở cửa sổ Properties, bạn hãy kéo xuống để trượt tắt thanh Enhance Audio, sau đó click vào Advanced bên dưới.

Bước 3: Tại tab Enhancement, bạn đánh tick vào các ô dưới mục Disable all Enhancements như dưới hình, sau đó nhấn OK và nhấn Apply để áp dụng.

Đánh tick vào các ô để tắt Audio Enhancements

Đánh tick vào các ô để tắt Audio Enhancements

Dùng Microsoft FixIt Troubleshooters

Để sửa lỗi máy tính bị mất tiếng, người dùng click chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh Taskbar dưới màn hình, sau đó chọn mục Troubleshoot sound problems. Bạn hãy chờ hệ thống tự động sửa lỗi âm thanh, nếu lỗi không thể khắc phục thì sẽ báo cáo nguyên nhân về cho bạn.

Cập nhật BIOS

Các máy tính hãng Sony hoặc Toshiba thường yêu cầu cập nhật BIOS để âm thanh được hoạt động tốt nhất. Vì thế nếu bạn ngừng cập nhật hoặc nâng cấp bản mới nhất thì âm thanh cũng sẽ ngừng hoạt động theo. Để cập nhật BIOS, hãy truy cập vào trang web của nhà sản xuất máy tính, laptop và cài đặt.

Đôi khi, âm thanh cũng bị vô hiệu hóa trong BIOS. Vì thế khi vào BIOS, bạn hãy đảm bảo rằng card âm thanh được bật, nếu không, máy tính sẽ mãi không sửa được lỗi âm thanh.

Vào BIOS để cập nhật và đảm bảo âm thanh được bật

Vào BIOS để cập nhật và đảm bảo âm thanh được bật

Khởi động lại Audio Services trên máy tính

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run trên màn hình chính máy tính. Sau đó, bạn gõ “services.msc” và nhấn nút OK để hộp thoại chạy.

Bước 2: Khi tab mới hiện lên, bạn tìm chọn Windows Audio, sau đó nhấp chuột phải và click vào Stop.

Bước 3: Bạn nhấp chuột phải lần nữa vào mục Windows Audio, rồi nhấn Start để khởi động lại trình Audio Services.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ nguyên nhân và 15+ cách khắc phục tình trạng máy tính bị mất tiếng. Bạn có thể thử từng cách sửa lỗi máy tính không phát ra âm thanh tại nhà hoặc đem máy ra các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp nhé.

Bình chọn
0 bình luận

Bài viết nổi bật

Để lại bình luận