Trang chủ Máy tính, laptop Main máy tính là gì? Chi tiết về chức năng và các loại Mainboard máy tính

Main máy tính là gì? Chi tiết về chức năng và các loại Mainboard máy tính

bởi admin
23 lượt xem
Mainboard trên máy tính có cấu tạo khác biệt với main trên laptop

Mainboard được coi là bộ phận quan trọng nhất trong máy tính, nhưng không nhiều người biết chi tiết về nó. Vậy main máy tính là gì, chức năng ra sao và có những loại mainboard nào? Hãy để chúng tôi giải đáp chi tiết về main máy tính qua bài viết sau.

Main máy tính là gì? Cấu tạo chi tiết của Mainboard máy tính 

Main máy tính hay được gọi là mainboard hoặc bo mạch chủ máy tính, là thành phần quan trọng, được đặt tại trung tâm của thùng máy tính. Các thành phần có trong mainboard bao gồm:

 • Chipset: Là bộ phận quan trọng, với chức năng di chuyển dữ liệu từ đĩa cứng qua bộ nhớ và tới CPU, đảm bảo card ngoại vi và các thiết bị mở rộng kết nối được với CPU và những thiết bị khác.
 • Socket: Đây là chỗ cắm của CPU, là chân cắm trực tiếp khi tiếp xúc với main máy tính.
 • BIOS: Thành phần chứa thông số làm việc của hệ thống, là thiết bị vào/ra quan trọng.
 • CPU: Là bộ phận cốt lõi trong Mainboard, đưa ra lệnh điều khiển, vận hành và xử lý thông tin, yêu cầu, dữ liệu vào máy tính.
 • Khe cắm ISA: Dùng để gắn thêm các bo mạch như bo hình ảnh, bo âm thanh.
 • Khe cắm PCI: Quyết định sự tương thích giữa các bộ phận như modern trong, card âm thanh, card đồ hoạ,… trong máy tính.
 • Khe cắm PCIe: Dùng để chỉ kết nối giữa RAM máy tính với main máy tính, hay với các linh kiện card mở rộng trong máy.

Giải đáp main máy tính là gì và các bộ phận cấu thành mainboard

Giải đáp main máy tính là gì và các bộ phận cấu thành mainboard 

Vai trò, chức năng của Mainboard

Bên cạnh việc biết main máy tính là gì, bạn cũng cần biết bộ phận Mainboard vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng vận hành, hoạt động của máy tính.

 • Mainboard liên kết tất cả linh kiện và thiết bị ngoại vi thành một bộ máy hoàn chỉnh.
 • Mainboard điều khiển tốc độ và đường truyền dữ liệu bên trong máy tính.
 • Mainboard phân phối điện áp cho các linh kiện bên trong main.
 • Mainboard quyết định đến cấu trúc và độ bền của máy tính.

Các loại main máy tính thông dụng hiện nay

Bên trên, Phukieninfo đã giải đáp main máy tính là gì, vậy hãy tìm hiểu về các loại mainboard phổ biến dưới đây:

Main máy tính ATX

Main ATX là một trong những loại mainboard phổ biến hiện nay, ra đời vào những năm 90. Kích thước của main ATX nhỏ hơn nhiều so với phiên bản trước đó và được tích hợp thêm tính năng thay thế các bộ phận bên trong.

So sánh về kích thước các loại main máy tính phổ biến hiện nay

So sánh về kích thước các loại main máy tính phổ biến hiện nay

Main máy tính ATX hiện đại

Main ATX hiện đại với cấu tạo nhiều pha nguồn hơn, giúp nguồn điện trong máy được ổn định. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều khoang trống quanh CPU để chứa tản nhiệt lớn hơn và các khe được mở rộng, tăng khả năng làm mát cho card đồ hoạ.

Main máy tính E-ATX

Main máy tính là gì, main E-ATX là bản mở rộng hơn của mainboard ATX, chuyên dùng cho các máy tính chơi game. Nó có bộ nhớ lớn hơn, giúp người dùng cài tối đa 128GB RAM, cộng với CPU nhiều lõi hơn.

Main máy tính micro ATX

Mainboard micro ATX có kích thước nhỏ gọn hơn main ATX, chỉ với tối đa 4 khe PCIe. Tuy nhiên, main này có giá thành rẻ hơn và vẫn được trang bị đầy đủ chức năng cho người dùng.

Main máy tính ITX mini

Đây là loại main thường dùng trong hệ thống máy tính mini, chỉ với kích thước 170,18 x 170,18mm. Nó chỉ có 2 RAM, với 1 khe cắm đồ hoạ cùng khả năng làm mát rất tốt.

Main ITX mini với kích thước nhỏ gọn

Main ITX mini với kích thước nhỏ gọn

Mainboard máy tính chuẩn AT

Đây là loại main máy tính lâu đời, từ những năm 80 với kích thước rất lớn. Hiện nay, nó ít được sử dụng vì nhược điểm khó cài đặt ổ đĩa khi cần thiết.

Sự khác nhau của Mainboard trên laptop và PC là gì?

Main máy tính là gì, nó chính là bo mạch chủ với các khe kết nối như CPU, GPU, nguồn, ổ cứng,… Còn Mainboard trên laptop sẽ được gắn kèm linh kiện như CPU, GPU để tiết kiệm diện tích. Có những thành phần như khe PCIe hay M2 SATA sẽ bị thay thế bằng ổ cứng trên main laptop.

Mainboard trên máy tính có cấu tạo khác biệt với main trên laptop

Mainboard trên máy tính có cấu tạo khác biệt với main trên laptop

Những lưu ý khi chọn mua main máy tính

Sau khi biết main máy tính là gì, người dùng cần biết các tips sau để mua mainboard cho máy tính đúng chuẩn:

 • Lựa chọn Socket phù hợp cho máy tính: Với mỗi CPU khác nhau, sẽ có socket khác nhau, nếu chọn sai sẽ gây ra các hư hại cho phần cứng máy tính. Do đó, bạn nên tham khảo thông tin từ các nhà sản xuất CPU hoặc tìm kiếm CPU của bạn + Socket trên Google để biết loại Socket nào là phù hợp.
 • Lưu ý đến giá thành: Nếu chỉ phục vụ các nhu cầu cơ bản, như văn phòng, xem phim,… bạn có thể chọn main dưới 2 triệu. Với giá từ 2-5 triệu, bạn có thể trải nghiệm main tốt hơn, có đèn RGB, hệ thống tản nhiệt,… Còn với dân đồ hoạ, game thủ thì nên chọn main giá 4.5 triệu trở lên.
 • Chọn kích thước main máy tính: Thông thường, người dùng sẽ lựa chọn main ATX hoặc micro ATX vì khả năng hỗ trợ linh kiện tốt và tương thích với hầu hết các loại máy tính. Với main mini ITX thì hướng tới người dùng máy mini, nhỏ gọn còn main E-ATX thì hướng tới đối tượng sử dụng cao cấp.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp main máy tính là gì và các loại mainboard phổ biến hiện nay. Khi chọn mua main máy tính, người dùng cần lưu ý tới giá thành, chọn Socket và kích thước main để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
2 comments

Bài viết nổi bật

2 comments

Syaak_orei Tháng Tám 3, 2023 - 2:03 sáng

Siteground: Siteground is known for its exceptional speed and advanced security features. They provide excellent customer support, automatic backups, and a user-friendly interface.
Bluehost: It is one of the most popular hosting providers, recommended by WordPress. They offer a user-friendly interface, excellent uptime, and 24/7 customer support. http://webward.pw/.

Reply

Để lại bình luận