Trang chủ Phụ kiện máy tính Loa Macbook bị rè? 7+ nguyên nhân và cách khắc phục

Loa Macbook bị rè? 7+ nguyên nhân và cách khắc phục

bởi admin
16 lượt xem
Màng loa bị rách cũng là nguyên nhân phổ biến khiến loa bị rè

Bạn đang nghe một bản nhạc, một video trên Macbook thì phát hiện loa Macbook bị rè? Đừng quá lo lắng, vì dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ các nguyên nhân và cách tự xử lý khi bạn gặp tình trạng này. Bên cạnh đó, là một số lưu ý khi sử dụng để tránh loa Macbook nghe bị rè nhé!

Cách nhận biết loa Macbook bị rè

Dấu hiệu đầu tiên bạn thấy loa bị rè là khi người dùng mở bất kỳ file âm thanh, video lên nghe đều có chất lượng kém, nghe không ổn định. Bạn có thể thử mở các video trên Youtube để xem tình trạng bị rè có lặp đi lặp lại không, vì biết đâu video bạn nghe lúc trước có chất lượng kém. Nếu tình trạng bị rè lặp đi lặp lại nhiều lần, hãy thử khắc phục bằng các cách dưới đây.

Dấu hiệu nào nhận biết loa Macbook đang bị rè và cần sửa chữa

Dấu hiệu nào nhận biết loa Macbook đang bị rè và cần sửa chữa

7+ nguyên nhân và cách sửa lỗi loa Macbook bị rè

Để sửa lỗi loa Macbook nghe bị rè, bạn cần biết rõ 7+ nguyên nhân cơ bản và chi tiết cách khắc phục như sau:

Lỗi xung đột phần mềm

Nguyên nhân

Khi người dùng chạy quá nhiều phần mềm trên Macbook, sẽ dễ khiến bộ nhớ bị quá tải và không nhận diện được âm thanh của video. Lúc này, nhạc phát ra sẽ bị rè và có tiếng gây khó chịu cho người nghe.

Cách khắc phục

  • Cập nhật bản iOS mới nhất để khắc phục các lỗi xung đột phần mềm của bản cũ.
  • Thực hiện Reset lại PRAM và SCM: Khi reset PRAM, bạn nhấn đồng thời tổ hợp phím Command + Option + P + R trên Macbook; còn khi reset SCM, bạn cùng lúc nhấn tổ hợp phím Shift + Control + Option ở phía trái bàn phím và nút nguồn.

Lỗi loa Macbook bị bám bụi lâu ngày

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc loa Macbook bị rè là do loa đã bị bám bụi lâu ngày nên âm thanh và chất lượng loa không còn rõ, tốt như ban đầu.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần vệ sinh loa Macbook. Nếu bạn am hiểu về công nghệ, có thể tháo rời loa và dùng tăm bông để vệ sinh, rồi lắp lại vị trí cũ. Nếu không, hãy đem Macbook ra trung tâm để loa được hỗ trợ nhanh nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tiến hành vệ sinh thường xuyên để ngăn tình trạng loa bị rè, chất lượng âm thanh thấp.

Vệ sinh loa Macbook thường xuyên là cách để máy tính hoạt động tốt nhất

Vệ sinh loa Macbook thường xuyên là cách để máy tính hoạt động tốt nhất

Loa Macbook bị rè do rơi vào nước

Nguyên nhân

Trong quá trình sử dụng Macbook, bạn có thể vô tình đổ nước, cafe hoặc thức ăn lên máy tính, dẫn đến tình trạng tiếng phát ra loa bị rè, nghe khó chịu.

Cách khắc phục

Đây là tình trạng khá nghiêm trọng, vừa gây ảnh hưởng tới loa, vừa khiến mainboard bên trong dễ bị hư hỏng. Do đó, bạn không nên liều thử các cách dân gian như bỏ máy vào thùng gạo mà nên đem tới trung tâm bảo hành để được hỗ trợ kịp thời. Việc loại bỏ nước ra khỏi máy càng sớm sẽ càng cứu được loa và các vi mạch bên trong máy.

Lỗi Driver khiến loa bị rè

Nguyên nhân

Loa Macbook bị rè có thể là do Driver âm thanh của Macbook gặp vấn đề, không được hỗ trợ bởi hệ điều hành MacOS nữa.

Cách khắc phục

Khi gặp vấn đề này, người dùng nên cập nhật phần mềm cho Driver âm thanh hoặc nâng cấp MacOS để trải nghiệm chất lượng âm thanh trọn vẹn nhất.

Lỗi màng loa bị rách

Nguyên nhân

Khi bật tiếng quá lớn trong thời gian dài hoặc tác động lực lớn lên loa Macbook, màng loa sẽ dễ tổn thương, bị rách và gây ra tiếng rè.

Cách khắc phục

Người dùng có thể khắc phục bằng cách dán lại vết rách, tuy nhiên trải nghiệm âm thanh sẽ không ổn như ban đầu. Nếu vẫn chưa sửa được, thì cần thay loa mới cho Macbook, tuy nhiên giá thành sẽ khá cao.

Màng loa bị rách cũng là nguyên nhân phổ biến khiến loa bị rè

Màng loa bị rách cũng là nguyên nhân phổ biến khiến loa bị rè

Lỗi đứt dây loa hoặc dây tiếp xúc của loa bị lỏng

Nguyên nhân

Loa Macbook bị rè có thể do loa bị đứt dây hoặc chân tiếp xúc của loa bị lỏng.

Cách khắc phục

Để khắc phục, bạn nên đem ra trung tâm để thay dây loa cho Macbook. việc thay dây loa sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc thay cả hệ thống loa.

Lỗi do nhà sản xuất

Ngoài ra, tình trạng loa nghe bị rè có thể là lỗi kỹ thuật, xuất phát từ nhà sản xuất nên bạn hãy đem ra trung tâm để được bảo hành, sửa chữa. Nếu tình trạng này chỉ xuất hiện ở 1 loa, bạn có thể tạm sử dụng 1 bên cho tới khi đem đi sửa bằng cách:

  • Bước 1: Bấm chọn System Preferences và click chọn Sound, sau đó chọn mục Output.
  • Bước 2: Ở đây, bạn di chuyển thanh loa bên trái và bên phải để xem loa nào đang bị lỗi và sử dụng bên loa không lỗi.

Một số lưu ý khi sử dụng loa Macbook 

Để sử dụng loa Macbook tốt và tránh tình trạng bị rè, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Thường xuyên vệ sinh Macbook và phần loa để tránh tình trạng bám bụi, ảnh hưởng chất lượng nghe.
  • Hạn chế bị rơi hoặc va đập Macbook hay dính nước vào Macbook. Nếu có lỡ gặp tình trạng này, bạn nên kiểm tra các hoạt động của máy tính sớm nhất và chắc rằng nó không bị tổn hại gì.
  • Khi mang Macbook ra ngoài, bạn nên sử dụng túi chống sốc để hạn chế tác động lực lớn từ bên ngoài vào máy.
  • Không nên dùng loa hết công suất, để tránh tình trạng loa bị cháy, hỏng hoặc màng loa bị rách. Bạn chỉ nên dùng loa Macbook với âm lượng từ 50-80% để đảm bảo việc sử dụng dược tốt nhất.

Như vậy, bài viết của chúng tôi đã chia sẻ các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng loa Macbook bị rè. Để sử dụng loa tốt nhất, bạn nên lưu ý một số điều như trên, tránh tình trạng hư hỏng thường xuyên.

Bình chọn
0 bình luận

Bài viết nổi bật

Để lại bình luận