Trang chủ Máy tính, laptop Giải đáp nguyên nhân laptop không nhận bàn phím và cách khắc phục

Giải đáp nguyên nhân laptop không nhận bàn phím và cách khắc phục

bởi admin
38 lượt xem
Nguyên nhân gây nên tình trạng bàn phím máy tính không được nhận

Nguyên nhân do đâu khiến laptop không nhận bàn phím? Khi gặp lỗi này bạn nên xử lý thế nào? Nếu laptop của bạn đột ngột không nhận bàn phím, thì đừng quá lo lắng, hãy tham khảo dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này qua bài viết dưới đây nhé!

Làm sao để biết laptop không nhận bàn phím?

Tình trạng laptop không nhận bàn phím xảy ra khi bạn không thể gõ bất kỳ ký tự nào hoặc không thể gõ được một số phím trên màn hình. Dấu hiệu khác nữa là khi bạn cắm các thiết bị khác vào laptop vẫn hoạt động bình thường, nhưng bàn phím thì không hoạt động được.

10+ nguyên nhân laptop không nhận bàn phím

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc laptop đột nhiên không nhận bàn phím như:

 • Do bàn phím máy tính của bạn không được vệ sinh thường xuyên: Khi đó, bụi bẩn hoặc các vật khác có thể kẹt trong khe phím bấm, dẫn đến máy tính bị đơ, không thể hoạt động.
 • Do các lỗi về phần cứng như: Pin laptop bị quá nóng, cáp kết nối với mainboard máy tính bị hỏng hoặc rơi ra ngoài,…
 • Do các lỗi về phần mềm như: Driver chưa được cập nhật phiên bản mới nhất, Virus độc hại xâm nhập, do xung đột phần mềm, do thiết lập sai ngôn ngữ,…
 • Do chân nối cổng USB của laptop quá kém, nên laptop của bạn không nhận bàn phím rời.
 • Do khe cắm USB của bạn đã quá cũ hoặc cổng USB trên laptop đã bị khoá nên không thể nhận bàn phím.

Nguyên nhân gây nên tình trạng bàn phím máy tính không được nhận

Nguyên nhân gây nên tình trạng bàn phím máy tính không được nhận

8+ Cách khắc phục khi laptop không nhận bàn phím

Khi gặp tình trạng laptop không nhận bàn phím, bạn hãy thử các cách sau để khắc phục hoàn toàn lỗi này.

Kích hoạt lại bàn phím cho laptop

 • Bước 1: Bạn vào Computer và nhấn chuột phải vào This PC Manage ⇒ Devices Manage.
 • Bước 2: Tại đây, sau khi tìm thấy mục Keyboards ⇒ bạn nhấn chuột phải và chọn tiếp HID Keyboard Device.
 • Bước 3: Trên mục Action ⇒ bạn nhấn chuột phải và lựa chọn Scan for hardware changes để kích hoạt lại bàn phím của laptop. Sau đó, bạn khởi động lại máy tính và kiểm tra laptop đã nhận bàn phím hay chưa.

Vệ sinh cổng kết nối và bàn phím máy tính

Bàn phím máy tính không hoạt động rất có thể do người dùng không vệ sinh thường xuyên, dẫn đến bụi bản tích tụ. Hoặc khi di chuyển, cáp nối bàn phím lỏng và rơi ra nên laptop không nhận bàn phím nữa.

Vệ sinh bàn phím thường xuyên là điều cần thiết

Vệ sinh bàn phím thường xuyên là điều cần thiết

Trong tình huống này, bạn nên thử tháo bàn phím bằng cách dụng cụ chuyên dụng, sau đó vệ sinh sạch sẽ và khởi động lại máy. Bên cạnh đó, bạn cũng cần vệ sinh khe cắm máy tính bằng khăn khô lau sạch để loại bỏ bụi bẩn ra khỏi bàn phím, giúp kết nối tốt hơn.

Cập nhật Driver cho bàn phím

 • Bước 1: Trong mục tìm kiếm trên Start ⇒ bạn tìm Device Manage, sau đó nhấn chọn. Khi giao diện mở ra, bạn lựa chọn Keyboards.
 • Bước 2: Người dùng click chuột phải vào bàn phím không hoạt động ⇒ sau đó bạn thử chọn Update Driver hoặc Uninstall Driver.
 • Bước 3: Nếu bạn lựa chọn Update Driver, hãy chờ laptop cập nhật, sau đó khởi động lại máy xem bàn phím đã hoạt động chưa. Còn nếu bạn chọn Uninstall, sau đó hãy cài đặt lại trình điều khiển bàn phím cho laptop.

Khởi động lại máy tính

Tình trạng laptop không nhận bàn phím có thể do lỗi phần mềm hoặc do xung đột phần mềm khác. Khi khởi động lại laptop, máy sẽ được đưa về trạng thái ổn định, khắc phục các lỗi trên hoàn toàn. Khi khởi động lại, hãy thử kiểm tra bàn phím laptop hoạt động ổn định chưa.

Chỉnh sửa cài đặt bàn phím máy tính

 • Bước 1: Tại Start, bạn mở Settings (Cài đặt) và lựa chọn Ease of Access.
 • Bước 2: Trên giao diện Ease of Access ⇒ bạn chọn mục Keyboard ⇒ sau đó gạt chuột sang phải, mở On ⇒ ở mục “Ignore or slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates.

Gạt On trong mục Filter Keys tại phần Keyboard

Gạt On trong mục Filter Keys tại phần Keyboard

 • Bước 3: Tiếp tục, tại mục “Display the Filter Keys icon on the task bar”, bạn gạt sang nút Off và kiểm tra lại xem bàn phím của bạn đã hoạt động ổn định chưa. Trong quá trình sửa lỗi, bạn nên mở bàn phím ảo trên laptop để tiện sử dụng hơn.

Mở khoá cổng USB

 • Bước 1: Tại mục tìm kiếm, bạn gõ Registry Editor và nhấn chọn mục này. Lúc này, một giao diện khác hiện lên với câu hỏi “Do you want to allow this app…”, bạn hãy nhấn chọn Yes.
 • Bước 2: Tại ô tìm kiếm, bạn dán đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\USBSTOR. Khi đã xong, bạn chọn Start và đổi số 4 thành số 3 ở mục Value Date rồi chọn OK để mở khoá USB.

Mở khoá cổng USB để sử dụng được bàn phím rờic trên laptop

Mở khoá cổng USB để sử dụng được bàn phím rờic trên laptop

Diệt Virus cho laptop của bạn

Virus cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng laptop không nhận bàn phím. Để diệt Virus, bạn hãy sử dụng các phần mềm diệt Virus uy tín, để đảm bảo bàn phím có thể hoạt động được trên laptop.

Sửa khi bị lỗi phần cứng laptop

Khi đã khắc phục các lỗi theo các cách trên mà laptop vẫn không nhận bàn phím, bạn nên mang laptop ra các trung tâm uy tín để sửa chữa và bảo hành. Bởi lúc này, rất có thể laptop của bạn đã gặp các lỗi như: hỏng bàn phím, đứt cáp phím,… hoặc các nguyên nhân khác do lỗi phần cứng.

Trên đây, PhuKienInfo đã giải đáp về các nguyên nhân gây ra tình trạng laptop không nhận bàn phím và các cách sửa chữa tại nhà. Trong trường hợp đã thử các cách trên mà bàn phím vẫn không hoạt động, bạn nên đem máy đến các trung tâm uy tín để sửa chữa triệt để.

5/5 - (1 bình chọn)
0 bình luận

Bài viết nổi bật

Để lại bình luận