Trang chủ Máy tính, laptop Chi tiết cách chuyển Win từ HDD sang SSD nhanh chóng không cần cài lại

Chi tiết cách chuyển Win từ HDD sang SSD nhanh chóng không cần cài lại

bởi admin
27 lượt xem
Những lý do bạn nên chuyển Win sang ổ SSD

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển Win từ HDD sang SSD nhằm tăng tốc máy tính, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ chia sẻ cách chuyển hệ điều hành Windows sang SSD nhanh chóng qua MiniTool Partition Wizard và giải đáp một số thắc mắc.

Tại sao bạn nên chuyển win từ HDD sang SSD?

Ổ cứng HDD có tốc độ đọc khá chậm, mất đến vài phút, trong khi đó ổ SSD chỉ mất vài giây để đọc ghi dữ liệu. Vì thế nếu thay ổ SSD sẽ giúp máy tính của bạn chạy tăng tốc, mượt mà hơn. Ngoài ra, ổ cứng HDD khi sử dụng còn có tiếng ồn và làm nóng máy, khác hoàn toàn với ổ SSD – có tản nhiệt và không có tiếng ồn.

Bạn có thể kiểm tra ssd trên laptop để xem thông tin về ổ cứng hoặc đơn giản để kiểm tra xem mình đang sử dụng hdd hay ssd.

Những lý do bạn nên chuyển Win sang ổ SSD

Những lý do bạn nên chuyển Win sang ổ SSD

Cần chuẩn bị gì trước khi chuyển win từ HDD sang SSD?

Trước khi tiến hành chuyển Win từ HDD sang SSD, bạn cần tiến hành làm những điều sau đây để bảo vệ an toàn cho laptop:

 • Thường thì dung lượng ổ cứng HDD sẽ lớn hơn ổ SSD nên trước khi chuyển, bạn cần xoá bớt dung lượng không cần thiết trên ổ HDD. Để sau đó, khi chuyển qua ổ SSD sẽ có đủ dung lượng.
 • Bạn nên thực hiện gỡ cài đặt các phần mềm không dùng đến, xoá các dữ liệu trên mục Documents và Download, xoá thùng rác, xoá bộ nhớ Cache để có thêm dung lượng.
 • Sau khi đã giải phóng xong dung lượng, bạn hãy tiến hành sao lưu dữ liệu trên laptop để đảm bảo khi chuyển Win, dữ liệu sẽ được an toàn.

>> Xem thêm hướng dẫn thay ssd cho laptop an toàn nhất

Hướng dẫn cách download phần mềm MiniTool Partition Wizard để chuyển Win

MiniTool Partition Wizard là phần mềm miễn phí, với nhiều chức năng như: phân vùng ổ cứng, tính toán hiệu suất ổ SSD và cả chuyển Win từ HDD sang SSD. Trước hết, bạn cần download phần mềm này tại đây, sau đó làm theo các bước chúng tôi hướng dẫn sau để cài đặt ứng dụng:

 • Bước 1: Khi đã tải xong, tab Select Setup Language sẽ hiện lên màn hình và bạn nhấn chọn ngôn ngữ tiếng Anh, sau đó nhấn OK.
 • Bước 2: Sau đó, bạn phải tick vào ô tham gia vào trải nghiệm khách hàng (Participate in the Customer Exprience Improvement Program) hay gọi là EULA, rồi nhấn Next để tiếp tục.

Bạn cần tick vào ô “Participate in…” rồi nhấn Next để cài đặt Minitool

Bạn cần tick vào ô “Participate in…” rồi nhấn Next để cài đặt Minitool

 • Bước 3: Bạn chọn địa chỉ lưu MiniTool Partition Wizard bằng cách nhấn vào Browse, sau đó nhấn Next để tiếp tục.
 • Bước 4: Tại đây, bạn tick vào ô Launch MiniTool Partition Wizard, rồi nhấn Finish là cài đặt ứng dụng hoàn tất.

Chi tiết cách chuyển Win từ HDD sang SSD đơn giản nhất

Khi đã cài đặt xong MiniTool Partition Wizard, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển Win từ HDD sang SSD qua phần mềm này:

 • Bước 1: Sau khi mở ứng dụng, bạn sẽ click vào Migrate OS to SSD/HD tại ngay mục đầu tiên phần Wizard.
 • Bước 2: Tại đây, nếu muốn chuyển Windows từ HDD sang ổ SSD, bạn sẽ có 2 lựa chọn tương ứng với 2 trường hợp như sau:
  • Trường hợp 1: Bạn chọn lựa di chuyển tất cả dữ liệu từ ổ cứng HDD sang ổ mới là ổ SSD.
   • Sau khi chọn trường hợp 1, bạn nhất Next và tiếp tục chọn ổ cứng mới mình muốn chuyển toàn bộ dữ liệu và lại nhấn Next.
   • Sau đó, bạn lại tiếp tục lựa chọn: Fit partitions to entire disk (tự phân vùng ổ cứng với kích thước khác) hoặc Copy Partitions without resize (Giữ nguyên phân vùng với kích thước như cũ). Khi chọn xong nhấn Next để ứng dụng bắt đầu chuyển Win từ HDD sang SSD cho bạn.
   • Cuối cùng, nhấn Finish rồi chọn dấu tích có chữ Apply, sau đó lưu thay đổi bằng cách chọn Yes.

2 lựa chọn cho bạn về việc thay đổi kích cỡ phân vùng hoặc không

2 lựa chọn cho bạn về việc thay đổi kích cỡ phân vùng hoặc không

  • Trường hợp 2: Nếu ổ SSD của bạn ít dung lượng, bạn có thể chạy cả 2 ổ HDD và ổ SSD song song. Lựa chọn này là chỉ chuyển Windows qua ổ cứng SSD mới mà không chuyển các dữ liệu khác. Sau khi nhấn Next chọn lựa này, bạn cũng phải chọn có thay đổi kích cỡ phân vùng ổ cứng hay không rồi nhấn Finish. Sau đó bên ngoài giao diện chính, bạn chọn Apply và nhấn Yes là đã hoàn thành.

Video hướng dẫn chuyển windows từ HDD sang SDD:

Giải đáp số câu hỏi thường gặp

Ngoài việc chia sẻ cách chuyển Win từ HDD sang SSD (xem thêm cách phân biệt các loại ổ cứng ssd), chúng tôi cũng giải đáp một số thắc mắc của khách hàng như sau:

Có cần sao lưu dữ liệu trên máy tính trước khi chuyển không?

Như chúng tôi đã trình bày ở các lưu ý trước khi chuyển Win, việc sao lưu dữ liệu trên laptop trước khi chuyển Windows là cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh được trường hợp mất các dữ liệu quan trọng sau khi chuyển.

Sao lưu dữ liệu trước khi chuyển Win sang ổ cứng mới là rất quan trọng 

Sao lưu dữ liệu trước khi chuyển Win sang ổ cứng mới là rất quan trọng

Phần mềm Minitool Partition Wizard hỗ trợ lưu trữ những thiết bị lưu trữ nào?

Phần mềm Minitool Partition Wizard rất hữu ích, vì nói hỗ trợ nhiều thiết bị lưu trữ như: ổ SSD, thẻ SD, ổ HDD, RAID phần cứng, SSHD, ổ đĩa flash USB, đĩa động. Ngoài chuyển Win từ HDD sang SSD, nó còn có nhiều chức năng khác như: quản lý và chia nhỏ phân vùng, đổi định dạng file system, sao lưu và khôi phục dữ liệu trên PC.

Phụ Kiện đã hướng dẫn chi tiết cách chuyển Win từ HDD sang SSD và đưa ra một số lưu ý cho các bạn thông qua bài viết. Vì cách chuyển Win không quá khó, mà giúp máy tính bạn mượt mà và tăng tốc nên bạn có thể thử tự thực hiện tại nhà nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
3 comments

Bài viết nổi bật

Để lại bình luận