Trang chủ Máy tính, laptop Chi tiết cách tháo bàn phím laptop để vệ sinh tại nhà nhanh chóng

Chi tiết cách tháo bàn phím laptop để vệ sinh tại nhà nhanh chóng

bởi admin
34 lượt xem
Cách tháo bàn phím laptop Asus đơn giản, nhanh chóng

Sau thời gian dài sử dụng, bàn phím laptop của bạn dễ gặp tình trạng bị bung phím, hỏng cũ, cần vệ sinh, liệt phím,… Khi gặp phải tình trạng này, bạn cần biết tháo bàn phím laptop cẩn thận, tránh bị hỏng hóc. Chi tiết cách tháo bàn phím laptop Dell, Asus, HP,… sẽ được chúng tôi hướng dẫn cụ thể qua bài viết sau.

Khi nào cần tháo bàn phím laptop?

Trong quá trình sử dụng laptop, người dùng dễ gặp các sự cố như: bị nước đổ vào bàn phím, thức ăn rơi vào các kẽ hở, thao tác quá mạnh gây liệt phím,… Lúc này, bạn cần biết cách tháo bàn phím laptop để vệ sinh và thay phím. Quá trình này đòi hỏi nhiều chuyên môn, kỹ thuật và sự tỉ mỉ cao, nên nếu bạn không nắm vững các thao tác dưới đây thì chỉ nên vệ sinh bàn phím như bình thường.

Nên tháo bàn phím laptop nếu bạn chắc chắn tỉ mỉ, cẩn thận

Nên tháo bàn phím laptop nếu bạn chắc chắn tỉ mỉ, cẩn thận

Các dụng cụ cần chuẩn bị để tháo bàn phím laptop

Trước khi đi vào cách tháo bàn phím laptop, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ tháo lắp sau:

 • Tua-vít: Bạn nên mua bộ tua-vít Phillips với nhiều kích cỡ khác nhau, giúp dễ dàng hơn trong quá trình tháo lắp.
 • Nhíp: Nhíp giúp người dùng tháo lắp hoặc chèn các dây cáp vào laptop.
 • Keo tản nhiệt: Đây là loại keo giúp bạn vệ sinh bàn phím sau khi tháo.
 • Spudger: Đây là dụng cụ bằng nhựa để tách 2 linh kiện máy tính và ghép chúng lại với nhau mà không bị xước xát.

Cách tháo bàn phím Laptop tại nhà đơn giản

Sau đấy chúng tôi sẽ hướng dẫn 3 cách tháo bàn phím laptop Asus, Dell và HP đơn giản tại nhà. Với các mẫu laptop khác, bạn cũng có thể áp dụng cách tháo phím tương tự.

Cách tháo bàn phím laptop Asus

 • Bước 1: Bạn tắt nguồn điện máy tính Asus bằng cách tháo pin hoặc ngắn nguồn điện để tránh gây rủi ro trong quá trình tháo.
 • Bước 2: Xác định nắp bàn phím Asus, sau đó dùng tua vít đầu dẹt để kéo nắp lên. Nắp bàn phím laptop Asus thường nằm dưới màn hình, bên trên cùng của máy tính. Lưu ý trước khi tháo nắp, nên vặn 2 con ốc ở mặt sau laptop để tháo rời bàn phím.
 • Bước 3: Đối với bàn phím nổi, bạn dùng tua vít cạy nhẹ 4 góc phím, rồi lấy Spudger đẩy từ từ phím lên, tháo phím ra. Đối với bàn phím chìm, sau khi tháo 2 con ốc bên dưới, bạn nhẹ nhàng, cẩn thận nhấc bàn phím lên.

Lưu ý là phía sau bàn phím là phần dây và cáp nối nên nếu khó gỡ, bạn hãy dùng nhíp thao tác từ từ, nhẹ nhàng. Khi không còn dây kết nối giữa bàn phím và máy tính, là bạn đã hoàn toàn lấy được bàn phím ra khỏi laptop Asus.

Cách tháo bàn phím laptop Asus đơn giản, nhanh chóng

Cách tháo bàn phím laptop Asus đơn giản, nhanh chóng

Cách tháo bàn phím laptop Dell

 • Bước 1: Tương tự với cách tháo bàn phím Asus, bạn cũng cần tắt nguồn hoàn toàn laptop Dell để tránh bị chập cháy.
 • Bước 2: Bạn hãy xác định tất cả các vị trí ốc trên laptop, sau đó tháo ốc ở phần mặt sau của máy. Với bàn phím nổi, bạn hãy dùng dụng cụ cạy nhẹ bàn phím. Còn với bàn phím chìm, bạn cần cạy cả mặt bàn phím một cách cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh bị đứt cáp.
 • Bước 3: Ở bước cuối, bạn phải cẩn trọng để tách được bàn phím Dell ra khỏi mainboard laptop, sau đó nhấc hoàn toàn bàn phím ra thân máy tính.

Cách tháo bàn phím laptop HP

 • Bước 1: Với bàn phím laptop HP, bạn cũng cần tắt nguồn hoàn toàn trước khi tháo. Sau đó, bạn xác định nắp bàn phím HP nằm trên máy tính, bên dưới màn hình.
 • Bước 2: Người tháo sử dụng tua vít đầu dẹt để tháo ốc toàn bộ phần bàn phím HP và đẩy nắp máy tính đã xác định ở trên lên.
 • Bước 3: Sau khi nhấc nhẹ bàn phím laptop HP theo chiều màn hình máy tính, bạn sẽ thấy phần cáp và dây kết nối bàn phím.
 • Bước 4: Kéo chân cáp theo chiều thẳng đứng để bỏ cáp bàn phím laptop HP, cuối cùng tách bàn phím hoàn toàn khỏi máy tính.

Tháo bàn phím laptop HP đơn giản tại nhà

Tháo bàn phím laptop HP đơn giản tại nhà

Một số lưu ý khi tháo bàn phím laptop tại nhà

Ngoài biết cách tháo bàn phím tại nhà, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi tháo bàn phím laptop:

 • Chuẩn bị hộp đựng đồ trước khi tháo: Để không bị nhầm lẫn và sai sót trong quá trình tháo và lắp lại bàn phím, bạn nên chuẩn bị hộp nhựa để đựng ốc, bu lông,… trong quá trình tháo lắp.
 • Tháo lắp cẩn thận, nhẹ nhàng: Do bên dưới bàn phím là các dây cáp, nên bạn cần thao tác hết sức nhẹ nhàng để tránh trường hợp phải mua mới bàn phím hay gây xước cho máy tính.
 • Cần lưu ý tới dòng laptop bạn sử dụng trước khi tháo: Mỗi hãng laptop sẽ có thiết kế bàn phím chìm nổi khác nhau. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ dòng laptop để biết được mình sẽ tháo nổi – tức là tháo từng phím hay tháo chìm – tức là tháo cả bàn phím.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách tháo bàn phím laptop chi tiết với bàn phím Asus, Dell và HP. Trong quá trình tháo, bạn cần lưu ý tắt nguồn máy tính và tránh xa nguồn điện để tránh các rủi ro chập cháy, cháy nổ đáng tiếc. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tháo lắp bàn phím đơn giản và dễ dàng tại nhà!

5/5 - (2 bình chọn)
0 bình luận

Bài viết nổi bật

Để lại bình luận