Trang chủ Máy tính, laptop 8+ cách làm máy tính chạy nhanh hơn và mượt hơn chưa chắc bạn đã biết

8+ cách làm máy tính chạy nhanh hơn và mượt hơn chưa chắc bạn đã biết

bởi admin
32 lượt xem
Cách làm máy tính chạy nhanh hơn

Sau một thời gian sử dụng, đôi khi máy tính sẽ bị lag và chậm hơn rất nhiều so với lúc đầu. Nhiều người cảm thấy khó chịu vì tình trạng này và thắc mắc các cách làm máy tính chạy nhanh hơn và mượt mà. Hãy cùng tham khảo 8+ cách tăng tốc máy tính và cải thiện hiệu suất làm việc dưới đây.

Thường xuyên dọn rác trong máy

Khi sử dụng máy tính thường xuyên, các file rác sẽ được tạo ra rất nhiều trong quá trình lướt web, soạn thảo Word, cài ứng dụng,… Cách làm máy tính chạy nhanh hơn sẽ là dọn dẹp, loại bỏ bớt các file này đi bằng cách như sau:

  • Bước 1: Trên giao diện màn hình, bạn truy cập vào My Computer > Local Disk C > Properties > Disk Cleanup.

Dọn rác tại ổ C vẫn là phương thức hiệu quả tăng tốc máy tính

Dọn rác tại ổ C vẫn là phương thức hiệu quả tăng tốc máy tính

  • Bước 2: Ở đây, bạn sẽ thấy mục Files to Delete, lúc này hãy click chọn toàn bộ và ấn OK. Sau đó, máy tính sẽ có tab: Bạn muốn xoá vĩnh viễn tất cả files này không? Bạn nhấn OK lần nữa là ổ C đã được dọn dẹp.

Loại bỏ bớt các ứng dụng không cần thiết

Một cách làm máy tính chạy nhanh hơn là loại bỏ các phần mềm đã được cài đặt sẵn trên laptop nhưng chưa bao giờ bạn dùng đến. Bạn hãy xoá các phần mềm thường xuyên có thông báo nhắc nhở cập nhật, nhưng chưa bao giờ bạn cần dùng để giải phóng không gian máy tính.

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn tìm kiếm Start trên màn hình sau đó nhấn vào All apps như hình dưới đây. Tại đây sẽ có toàn bộ các ứng dụng của máy tính được hiển thị.

Cách làm máy tính chạy nhanh hơn bằng việc gỡ các phần mềm không cần thiết

Cách làm máy tính chạy nhanh hơn bằng việc gỡ các phần mềm không cần thiết

  • Bước 2: Bạn tìm những phần mềm nào không sử dụng và muốn gỡ bỏ, sau đó click chuột phải, có Options và bạn lựa chọn phương án gỡ phần mềm.

Nâng cấp RAM và nâng cấp SSD

Khi nâng cấp RAM và SSD (ổ cứng), bạn sẽ nhận thấy tình trạng máy được tăng cường hiệu suất tối đa.

  • Với RAM: Nâng cấp RAM là cách làm máy tính chạy nhanh hơn, thực hiện được các thao tác mượt hơn. Thiếu RAM sẽ khiến máy tính chạy chậm, vì vậy, bạn nên nâng cấp lên 8GB RAM, thậm chí là 16GB RAM để dùng thoải mái. (xem thêm cách kiểm tra ram máy tính tại đây)
  • Với SSD: Việc nâng cấp SSD sẽ giúp tăng dung lượng lưu trữ trong máy tính, là cách giảm thời gian tải các phần mềm trên laptop. Việc nâng cấp thêm ổ cứng sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động nhanh và nhịp nhàng hơn nhiều.

cach lam may tinh chay nhanh hon3

Tìm cách nâng cấp RAM và SSD cho laptop

Sử dụng các phần mềm dọn rác và diệt virus

Một cách làm máy tính chạy nhanh hơn phổ biến và được nhiều người dùng đó là sử dụng các phần mềm dọn rác và diệt virus trên máy tính.

Các phần mềm dọn rác

Hai phần mềm dọn rác nổi tiếng hiện nay là Disk Cleanup và Ccleaner. Chúng đều có khả năng xoá các file rác, giải phóng ổ đĩa và tăng tốc máy tính tối đa.

Các phần mềm diệt virus trên máy tính hiệu quả

Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc sử dụng các phần mềm diệt virus để không bị chậm, lag máy tính. Các phần mềm diệt virus cũng giúp máy tính không bị virus tấn công, tránh việc mất các dữ liệu quan trọng. Các phần mềm diệt virus miễn phí giúp tăng tốc máy tính có thể kể đến như: Security Essentials antivirus, Avast Free Antivirus, Bitdefender Antivirus Free Edition,…

Khởi động lại máy tính giúp laptop chạy mượt mà

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng khởi động lại máy tính cũng là cách làm máy tính chạy nhanh hơn. Đôi khi bạn mở quá nhiều tab và để không trong nhiều giờ sẽ khiến các tab này “ăn” dung lượng máy tính. Hoặc nhiều người để máy ở chế độ ngủ cũng khiến PC trở nên chậm hơn. Cách hữu hiệu là hãy khởi động lại máy, chỉ mất vài phút nhưng sẽ có hiệu quả tốt.

Tắt các ứng dụng khởi động cùng máy tính

Đây cũng là cách tốt để giúp tăng tốc máy tính, vì các ứng dụng chạy song song cùng Windows khi mở máy sẽ khiến máy chậm và lag hơn.

  • Bước 1: Sau khi nhấn tổ hợp phím Windows + R trên bàn phím, tab Run hiện ra trên màn hình. Lúc này, bạn gõ msconfig > click OK màn hình hiện ra tab System Configuration.
  • Bước 2: Nhấn vào mục thứ 3, có tên là Startup, ở đây click chọn vào ô Open Task Manager để hiện lên những ứng dụng hoạt động song song với Windows. Sau khi xem xét, hãy chọn phần mềm không cần thiết rồi nhấn Disable để tắt đi hoàn toàn.

cach lam may tinh chay nhanh hon4

Các bước để tắt ứng dụng cùng khởi động với Windows tăng tốc máy tính

Không nên để máy tính quá nóng

Không giữ máy tính quá nóng cũng là cách làm máy tính chạy nhanh hơn hiệu quả. Để thực hiện, bạn nên mua bộ tản nhiệt hoặc quạt tản nhiệt, giúp máy tính được thoáng mát hơn. Ngoài ra, khi làm việc cũng không được để laptop lên chăn, gối mà phải để trên bàn để sử dụng.

Cài lại hệ điều hành trên Laptop

Đây là cách làm máy tính chạy nhanh hơn cuối cùng bạn nên nghĩ đến. Vì việc cài lại hệ điều hành sẽ khiến bạn xoá hết mọi thứ, từ file rác đến virus hay bộ nhớ đệm. Nên sau khi cài xong, máy tính của bạn sẽ trở nên nhanh và mượt mà hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên update hệ điều hành bản mới nhất để tránh virus xâm nhập và cải thiện hiệu suất hơn.

Phương án sau cuối là cài lại hệ điều hành cho máy tính của bạn

Phương án sau cuối là cài lại hệ điều hành cho máy tính của bạn

Trên đây là 8+ cách làm máy tính chạy nhanh hơnphukieninfo muốn chia sẻ tới các bạn. Các cách này đều khá đơn giản và không tốn bất cứ chi phí nào, mong các bạn có thể tăng tốc máy tính hiệu quả để có trải nghiệm lâu hơn cùng laptop của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
0 bình luận

Bài viết nổi bật