Trang chủ Công nghệ 9+ cách kiểm tra điện thoại có bị hack không và cách bảo vệ hiệu quả

9+ cách kiểm tra điện thoại có bị hack không và cách bảo vệ hiệu quả

bởi admin
51 lượt xem
Bỗng nhiên xuất hiện những cuộc gọi lạ trong máy

Bạn nghi ngờ rằng điện thoại của mình đã bị hack? Bạn muốn biết cách kiểm tra điện thoại có bị hack không để bảo vệ hiệu quả chiếc smartphone của mình? Hãy đọc bài viết sau để biết chi tiết về nguyên nhân, cách kiểm tra và cách bảo vệ điện thoại khỏi việc bị hack.

Nguyên nhân điện thoại bị hack

Có một số nguyên nhân phổ biến từ người dùng có thể khiến điện thoại của bạn bị hacker xâm nhập như:

  • Tải về các ứng dụng có virus, không có nguồn gốc rõ ràng trên Internet.
  • Truy cập vào các trang web lậu, không rõ nguồn gốc.
  • Kết nối với các wifi công cộng bừa bãi.
  • Bạn lỡ tay nhấn vào đường link có chứa mã độc hoặc chứa virus.
  • Thẻ SIM của bạn chưa đăng ký chính chủ, nên có những hacker chiếm đoạt được thông tin.

cách kiểm tra điện thoại có bị hack không

Nguyên nhân khiến điện thoại bị tin tặc tấn công

8 cách kiểm tra điện thoại có bị hack không đơn giản, dễ dàng

Dưới đây là 8 cách kiểm tra điện thoại có bị hack không nhanh chóng, đơn giản. Hãy để ý các dấu hiệu sau đây nhé:

Xem nhiệt độ pin

Nếu trước đó bạn không dùng ứng dụng nặng nào hay không sạc pin cho máy, mà điện thoại vẫn nóng lên bất thường thì rất có thể là bạn đã bị hack. Vì hacker sẽ dùng phần mềm ngầm trên điện thoại của bạn nhằm theo dõi và đánh cắp mọi thông tin của người dùng.

Để ý điện thoại hết pin

Cách kiểm tra điện thoại có bị hack không là để ý lượng pin hết nhanh hay chậm. Ứng dụng ngầm của hacker khi chạy sẽ làm hao pin điện thoại, khiến lượng pin nhanh cạn kiệt. Đặc biệt, nếu điện thoại của bạn còn mới mà pin nhanh hao thì chắc chắn đây là dấu hiệu rất đáng ngờ.

Điện thoại nhanh tụt pin cũng là dấu hiệu

Điện thoại nhanh tụt pin cũng là dấu hiệu

Nghe thấy tiếng ồn từ điện thoại của mình

Khi đang dùng điện thoại mà bạn nghe thấy tiếng ồn như tiếng xì xào, tiếng lách cách, thì rất dễ là thiết bị đã bị hack. Hơn nữa lúc này kẻ tin tặc còn đang nghe lén bạn, nên bạn đừng nên chia sẻ điều gì riêng tư khi đang gọi điện thoại.

Cửa sổ tự động bật hoặc thay đổi trên màn hình

Bạn có bỗng nhiên thấy lời nhắn kỳ lạ trên điện thoại, ứng dụng bị thay đổi, cửa sổ mới hiện lên dù chưa bật bao giờ? Hãy để ý kỹ bất cứ thay đổi nhỏ nhặt nào vì rất có thể kẻ lừa đảo đang truy cập vào điện thoại của bạn và đánh cắp thông tin.

Quảng cáo xuất hiện nhiều hơn bình thường

Cách kiểm tra điện thoại có bị hack không là bạn hãy để ý số lượng quảng cáo xuất hiện trên điện thoại. Các quảng cáo sẽ xuất hiện dưới dạng nhạy cảm, lừa đảo, với tần suất dày đặc.

Điện thoại tự tắt và khởi động lại không vì bất cứ lý do gì

Khi bạn đang sử dụng mà điện thoại bỗng nhiên tự tắt và khởi động lại thì cũng là dấu hiệu tin tặc đã xâm nhập. Hãy để ý đến các dấu hiệu bất thường này để tìm cách bảo vệ điện thoại và các thông tin cá nhân của mình.

Các ứng dụng lạ không rõ nguồn gốc bỗng nhiên xuất hiện trên điện thoại

Hacker có thể cài các ứng dụng trên điện thoại của bạn để giám sát các hoạt động của người dùng. Các app thường xuất hiện tinh vi, dưới dạng đường link đính kèm trong ứng dụng chứ không hiện trên màn hình. Do đó, người dùng sẽ rất khó để nhận ra dấu hiệu này.

Tìm thấy tin nhắn, cuộc gọi lạ trong nhật ký chưa xuất hiện bao giờ

Nếu bạn bỗng thấy tin nhắn, cuộc gọi lạ trong nhật ký của mình thì rất có thể điện thoại đã bị xâm nhập trái phép. Hãy lưu ý để nhận ra tin nhắn, cuộc gọi không rõ danh tính trên thiết bị.

Bỗng nhiên xuất hiện những cuộc gọi lạ trong máy

Bỗng nhiên xuất hiện những cuộc gọi lạ trong máy

Cách xử lý khi điện thoại bị hack?

Khi đã biết cách kiểm tra điện thoại có bị hack không, bạn hãy tìm hiểu các cách xử lý để bảo vệ điện thoại của mình, như dưới đây:

Khởi động phần mềm quét virus ngay lập tức

Phần mềm quét virus tốt là Certo, dùng được cả trên iOS và Android. Khi chạy phần mềm, nó sẽ tự quét các ứng dụng, đường link hacker đã cài vào để bạn nhanh chóng loại bỏ.

Khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại

Một cách khá tốt để loại bỏ virus từ tin tặc xâm nhập là khi bạn khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại. Các bước để khôi phục với điện thoại iPhone và Android là:

  • Với điện thoại iPhone: Mở Cài đặt, nhấn vào cài đặt chung và chọn đặt lại iPhone, sau đó nhấn xác nhận.
  • Với điện thoại Android: Mở Cài đặt trên điện thoại, lựa chọn mục hệ thống, chọn lệnh đặt lại và click đặt lại về dữ liệu gốc, sau đó xác nhận để điện thoại tự khôi phục cài đặt gốc.

Khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại Android

Khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại Android

Thay đổi mật khẩu trên mọi tài khoản của điện thoại

Để tránh tình trạng bị hacker đăng nhập lấy thông tin, thay đổi mật khẩu thì hãy thực hiện thay đổi mật khẩu cho mọi tài khoản. Nhất là với tài khoản ngân hàng và các tài khoản mạng xã hội, thì càng cần nhanh chóng đổi mật khẩu.

Đặt lại mật khẩu màn hình khóa và mã PIN khó đoán trên điện thoại

Sau khi biết cách kiểm tra điện thoại có bị hack không, bạn hãy đặt lại ngay mật khẩu màn hình và mã PIN. Điều này giúp ngăn tin tặc xâm nhập vào điện thoại và chiếm đoạt thông tin của bạn thêm lần nữa.

Đến tư vấn với đội ngũ uy tín

Nếu nghi ngờ điện thoại bị hack, bạn có thể đem ra các cửa hàng nhờ tư vấn. Nhân viên kỹ thuật cũng sẽ có cách để bảo vệ điện thoại của bạn hiệu quả.

Lưu ý để bảo vệ điện thoại khỏi tình trạng bị hack

Ngoài việc biết cách kiểm tra điện thoại có bị hack không, người dùng nên lưu ý những điều sau để bảo vệ điện thoại tốt nhất, không bị hacker xâm nhập dễ dàng:

Không tải xuống phần mềm lạ

Trên Internet hiện nay có rất nhiều ứng dụng chứa mã độc, virus,… Bạn cần cảnh giác và không tải xuống các ứng dụng linh tinh, để hacker không thể xâm nhập.

Tắt định vị

Để hạn chế bị phát hiện dấu vết và theo dõi, người dùng cần tắt định vị khi dùng điện thoại. Đừng nên bật định vị 24/24 mà chỉ khi cần tra đường, bạn mới bật định vị trên điện thoại.

Chỉ nên bật định vị khi dùng bản đồ

Chỉ nên bật định vị khi dùng bản đồ

Đặt mã PIN và mật khẩu phức tạp

Các mật khẩu quen thuộc như: 1111, 1234, 0000,… sẽ dễ đoán và không có độ bảo mật cao. Hãy đặt mật khẩu phức tạp, kèm cả ký tự hoặc là con số ngày sinh, số CCCD,… để tin tặc không thể biết.

Thường xuyên xóa lịch sử dùng Internet

Để đảm bảo an toàn cho các dữ liệu cá nhân, bạn nên xoá lịch sử duyệt web hàng ngày. Như vậy, các kẻ đột nhập cũng sẽ khó để lấy cắp và chiếm đoạt thông tin từ bạn.

Gỡ cài đặt các ứng dụng bỗng xuất hiện đáng ngờ

Nếu đã biết cách kiểm tra điện thoại có bị hack không, người dùng sau đó nên gỡ cài đặt ngay những ứng dụng đáng ngờ. Đặc biệt là các phần mềm bạn chưa cài đặt hay sử dụng bao giờ, cần được xoá khỏi máy.

Cài phần mềm diệt virus

Lúc nào trên điện thoại cũng nên có ứng dụng diệt virus, để diệt trừ các tác nhân chiếm đoạt thông tin. Phần mềm này cũng giúp phát hiện các ứng dụng và dữ liệu độc hại, từ đó loại bỏ.

Nên cài các ứng dụng diệt virus trên điện thoại và máy tính

Nên cài các ứng dụng diệt virus trên điện thoại và máy tính

Cập nhật tất cả ứng dụng

Cả hệ điều hành và ứng dụng đều nên được cập nhật thường xuyên, để khắc phục những lỗi trước của thiết bị. Việc cập nhật phần mềm mới nhất cũng giúp loại bỏ được các ứng dụng chạy ngầm, tránh được hacker.

Bật xác thực 2 yếu tố (2FA)

Khi đã hiểu cách kiểm tra điện thoại có bị hack không, bạn hãy nhanh chóng bật xác thực 2 yếu tố. 2 yếu tố bao gồm sử dụng thông tin đăng nhập và mã code về điện thoại hoặc email cho người dùng. Nếu bật tính năng này, bạn sẽ được cảnh báo khi có bất cứ người lạ nào cố tình truy cập vào điện thoại.

Không sử dụng Wifi công cộng nếu không bật VPN

VPN sẽ giúp người dùng có sự riêng tư, ngăn chặn hacker đột nhập vào thiết bị. Nếu dùng mạng wifi khi chưa bật VPN ở nơi công cộng, bạn sẽ rất dễ bị hacker bên ngoài xâm nhập.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ về cách kiểm tra điện thoại có bị hack không. Bên cạnh đó là cách xử lý và các lưu ý để bảo vệ điện thoại khi bị hack bạn cần lưu tâm.

Bình chọn
0 bình luận

Bài viết nổi bật

Để lại bình luận