Trang chủ Máy tính, laptop Chia sẻ 7+ cách khắc phục máy tính bị đơ hiệu quả bất ngờ

Chia sẻ 7+ cách khắc phục máy tính bị đơ hiệu quả bất ngờ

bởi admin
19 lượt xem
Các lý do gây nên tình trạng đơ máy tính khiến bạn khó chịu

Những người dùng máy tính thường xuyên và lâu dài sẽ thường thấy tình trạng máy tính bị treo và bị đơ. Vậy bạn có thắc mắc nguyên nhân tình trạng này là gì và sửa lỗi bị đơ máy ra sao? Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn 7+ cách khắc phục máy tính bị đơ hiệu quả nhất và cực đơn giản.

Tại sao máy tính lại bị đơ và bị treo không sử dụng được?

Trước khi tìm hiểu về các cách khắc phục máy tính bị đơ, hãy cùng xem thử những nguyên nhân gây ra tình trạng này:

  • Máy bị virus xâm nhập: Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng máy bị treo, bị đơ. Virus xâm nhập máy sẽ khiến hệ điều hành bị ảnh hưởng nặng, vì bạn truy cập vào những trang web lậu, có chứa virus.
  • Bộ tản nhiệt của máy tính kém: Sau thời gian dài sử dụng, các khe tản nhiệt sẽ dễ tích tụ bụi bẩn và làm nóng máy, khiến laptop của bạn bị đơ.
  • Do sử dụng card màn hình không phù hợp: Đối với những bạn học ngành cần card màn hình nét, có khả năng xử lý hình ảnh cao như ngành phim ảnh hoặc ngành thiết kế đồ hoạ, thì việc không dùng card màn hình phù hợp rất dễ khiến máy tính đơ.
  • Dung lượng RAM trong laptop quá ít: Khi dung lượng RAM quá ít, nó sẽ làm tắc nghẽn quá trình thao tác của bạn. Bạn càng mở nhiều ứng dụng trong máy, thì máy sẽ càng dễ bị treo và đơ nặng.

Các lý do gây nên tình trạng đơ máy tính khiến bạn khó chịu

Các lý do gây nên tình trạng đơ máy tính khiến bạn khó chịu

7+ cách khắc phục máy tính bị đơ đơn giản tại nhà

Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi xin chia sẻ 7 cách khắc phục máy tính bị đơ đơn giản hiệu quả tại nhà.

Nâng cấp RAM và ổ cứng giúp máy tính nhanh hơn

Nếu RAM máy tính bạn quá ít thì việc nâng cấp RAM và ổ cứng là cách khắc phục máy tính bị đơ hiệu quả. Việc nâng cấp RAM sẽ giúp máy tính xử lý dữ liệu tốt hơn và không gặp tình trạng bị đơ hoặc treo máy. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nâng cấp ổ cứng SSD để tăng khả năng xử lý của bộ nhớ, lưu trữ thêm nhiều dữ liệu, giúp cải thiện tình trạng đơ của máy tính.

Nâng cấp RAM và ổ SSD cũng giúp máy tính chạy mượt hơn

Nâng cấp RAM và ổ SSD cũng giúp máy tính chạy mượt hơn

Khởi động lại driver card của máy tính giúp hết đơ

Cách khắc phục máy tính bị đơ này rất đơn giản, bạn chỉ cần bấm tổ hợp Ctrl+Shift+Windows+B trên máy tính. Sau khi nhấn, hệ điều hành Windows sẽ tự động khắc phục lỗi driver card để máy hoạt động bình thường. Bạn chỉ cần đợi khoảng 1-2 giây và trong khoảng này màn hình laptop sẽ chớp tắt rồi hiển thị lại.

Vệ sinh máy tính đúng cách

Vệ sinh máy tính cũng là cách khắc phục máy tính bị đơ hiệu quả. Bạn hãy vệ sinh laptop của mình thường xuyên, đặc biệt là làm sạch các khe tản nhiệt bên trong. Quan trọng nhất, bạn nên sử dụng công cụ chuyên dụng để hút bụi bẩn khó rơi ra khỏi máy tính. Tần suất vệ sinh hợp lý nên là 6 tháng/lần, để máy hoạt động nhanh và mượt hơn.

Bạn nên thường xuyên vệ sinh laptop đặc biệt là khe tản nhiệt 

Bạn nên thường xuyên vệ sinh laptop đặc biệt là khe tản nhiệt

Cách khắc phục máy tính bị đơ bằng một số phím tắt

Ngoài ra, bạn có thể khắc phục tình trạng treo máy bằng một số phím tắt đơn giản trên bàn phím như sau:

  • Cách 1: Nhấn giữ vài giây tổ hợp phím trên bàn phím máy tính: Windows + Crl + Shift + B và đợi máy tính tắt, khởi động lại để sửa lỗi.
  • Cách 2: Một cách hay hơn nữa để sửa lỗi là bạn bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc. Tiếp theo, bạn tắt các ứng dụng chạy ngầm bằng cách click vào End Task khi mở mục Task Manager.
  • Cách 3: Khi bạn đang dùng phần mềm nào đó mà bỗng bị treo thì hãy nhấn Alt + Tab để xử lý.

Khởi động lại laptop bằng nút nguồn

Khởi động lại máy tính tưởng vô nghĩa nhưng lại là cách khắc phục máy tính bị đơ hợp lý và hiệu quả. Bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn cứng của laptop khoảng 3 giây, sau đó chờ 1 phút là máy tính sẽ khởi động lại. Cách này giúp máy tính của bạn tắt các chương trình, ứng dụng và khởi động lại, khiến máy hết lag và giật nghiêm trọng.

Chỉ cần nhấn nút nguồn khởi động lại máy cũng giúp hết lag

Chỉ cần nhấn nút nguồn khởi động lại máy cũng giúp hết lag

Dùng công cụ System File Checker (SFC) để xử lý

Trên Windows có công cụ SFC, là cách khắc phục máy tính bị đơ cực và sửa lỗi cực hiệu quả. Để sử dụng công cụ này, bạn tìm kiếm cụm cmd trên thanh Start. Tại đây, bạn sẽ thấy ứng dụng Command Prompt và click vào đó. Sau đó, bạn hãy nhập lệnh sfc /scannow vào tab Run as administrator rồi nhấn Enter để máy tự động sửa lỗi. Khi đã xong, bạn khởi động lại máy tính bằng phím cứng để máy chạy mượt và ổn.

Nhập lệnh vào hộp Run để máy tính sửa lỗi

Nhập lệnh vào hộp Run để máy tính sửa lỗi

Update hệ điều hành

Việc update lại hệ điều hành sẽ giúp bạn sửa được các lỗi ở bản Win cũ. Đặc biệt, lỗi máy bị đơ, bị treo cũng khắc phục được khi update Windows mới nhất.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn 7+ cách khắc phục máy tính bị đơ và treo hiệu quả nhất tại nhà. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ ra những nguyên nhân gây nên tình trạng này, giúp bạn nhanh chóng sửa lỗi để máy tính chạy nhanh và mượt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
0 bình luận

Bài viết nổi bật