Trang chủ Công nghệ DPI là gì? Cách chỉnh DPI chuột đơn giản bạn cần biết

DPI là gì? Cách chỉnh DPI chuột đơn giản bạn cần biết

bởi admin
25 lượt xem
Chỉnh DPI chuột giúp thao tác nhanh hơn, chơi game mượt hơn

Khi biết cách chỉnh DPI chuột, các thao tác làm việc, chơi game,… sẽ trơn tru hơn. Vậy DPI là chỉ số gì và cách chỉnh DPI chuột như thế nào? Hãy để Phụ Kiện Info giải đáp chi tiết qua bài viết sau.

DPI là gì? Các công dụng của DPI 

DPI là từ viết tắt của cụm “dots per inch”, tức là chỉ số đo độ nhạy của chuột. Độ DPI của chuột được tính bằng khoảng cách con trỏ chuột di chuyển trên khoảng cách chuột di chuyển.

Nếu chỉ số DPI càng cao, thì con trỏ sẽ di chuyển khoảng dài khi bạn di chuyển chuột một khoảng ngắn. Như vậy, nếu chuột có số DPI cao thì bạn sẽ thao tác tốt hơn, thích hợp chơi các game cần nhiều thao tác hơn.

Chuột máy tính văn phòng bình thường không đòi hỏi độ nhạy cao, nên không có nút DPI. Tuy nhiên, với các chuột gaming, thường sẽ có nút chỉnh DPI để người dùng điều chỉnh chính xác, hợp lý với mong muốn.

Chỉnh DPI chuột giúp thao tác nhanh hơn, chơi game mượt hơn

Chỉnh DPI chuột giúp thao tác nhanh hơn, chơi game mượt hơn

Hướng dẫn cách xem DPI trên chuột

Trước khi biết cách chỉnh DPI chuột, bạn cần biết cách xem chỉ số DPI. Chỉ số này thường sẽ vỏ bao bì sản phẩm khi mới mua, tuy nhiên, bạn cũng có thể xem bằng các cách sau:

  • Tra cứu trên mạng: Người dùng có thể tra cứu thông tin về DPI trên mạng nếu dùng chuột chơi game. Bạn chỉ cần xem tên chuột ở mặt dưới và tra cứu lên Google để tìm kiếm thông tin.
  • Cài đặt các phần mềm chuyên dụng: Một số các phần mềm chuyên để xem chỉ số DPI của chuột là Microsoft Mouse and Keyboard Center hoặc DPI Analyzer. Hai phần mềm này đều kiểm tra được độ DPI, nhưng giao diện khá khó sử dụng.
  • Phần mềm chuyên dụng của hãng: Các mẫu chuột gaming như chuột gaming Logitech, chuột gaming Razer, chuột gaming Darmoshark,… đều có thể tra cứu độ DPI qua app riêng của hãng, như LOGITECH GAMING SOFTWARE, Razer Synapse. Bạn có thể tải và xem thông số DPI của chuột tại các phần mềm này.

Các cách xem DPI chuột cơ bản bạn cần biết

Các cách xem DPI chuột cơ bản bạn cần biết

Cách chỉnh DPI chuột phù hợp

Hiện nay, có 3 cách chỉnh DPI chuột phổ biến như sau:

Thay đổi tốc độ chuột trên Windows đơn giản

Bước 1: Trên thanh công cụ, bạn mở Start, chọn Settings và nhấn chọn mục Devices.

Bước 2: Tại đây, bạn lựa chọn Mouse (Chuột) và nhấn vào mục Additional mouse options.

Bước 3: Tại mục thứ 3, Pointer Options, bạn điều chỉnh độ DPI của chuột bằng cách trượt thanh Motion, từ Slow đến Fast. Sau đó, bạn nhấn tick vào Enhance Pointer Precision để giúp kiểm soát trỏ chuột tốt hơn. Cuối cùng, click vào Apply để lưu thay đổi độ DPI chuột của bạn.

Điều chỉnh trực tiếp độ DPI trên phím cứng của chuột

Hầu hết các dòng chuột gaming đều có phím cứng để chỉnh độ DPI trên thân của chuột. Phím này thường nằm dưới con lăn hoặc bên cạnh chuột, người dùng chỉ cần nhấn nút tăng và giảm theo ý muốn. Cách chỉnh DPI chuột này khá đơn giản, vì cũng chỉ có 3-4 mức mặc định tuỳ theo nhà sản xuất.

Cách chỉnh DPI chuột đơn giản thao tác trực tiếp trên thân chuột

Cách chỉnh DPI chuột đơn giản thao tác trực tiếp trên thân chuột

Cách chỉnh DPI chuột bằng phần mềm

Tương tự với cách xem DPI chuột, bạn có thể chỉnh độ DPI trực tiếp của chuột thông qua phần mềm từ các nhà sản xuất. Ví dụ, với phần mềm LOGITECH GAMING SOFTWARE, người chơi có thể chỉnh độ DPI chuột, chỉnh màu đèn LED,… sao cho đúng ý nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉnh DPI chuột bằng cách tải những phần mềm chuyên dụng khác như: Mouse Speeder, CursorFX, WizMouse, Mouse Manager,…

Nên mua chuột với mức DPI nào? Có phải số DPI càng cao chuột càng tốt?

Tuỳ theo mục đích sử dụng khác nhau, bạn nên mua chuột với mức DPI khác nhau. Bên cạnh cách chỉnh DPI chuột, chúng tôi xin chia sẻ mức DPI chuột phù hợp từng đối tượng để bạn tham khảo:

 

Đối tượng sử dụng Mức DPI phù hợp
Sử dụng hằng ngày, mục đích văn phòng cơ bản 1000
Chỉnh sửa hình ảnh, dùng chơi game bình thường Từ 1000-1600
Edit hình ảnh chuyên nghiệp, dùng cho các game bắn súng, FPS Từ 1600-4000
Game thủ và dân chuyên ngành về đồ hoạ Từ 4000 trở lên

Có một số loại chuột gaming có chỉ số DPI rất cao, lên tới 12000. Chúng sẽ có ích cho việc thao tác trên màn hình rộng, cho các tựa game FPS, nhưng nhược điểm là cực khó để ngắm bắn chính xác. Chỉ số DPI cao không phải luôn tốt, vì chỉ một thao tác của bạn, chuột sẽ di chuyển càng xa, nên không hợp lý với những tác vụ thông thường.

Nên chọn mức DPI chuột phù hợp, đúng mục đích để có trải nghiệm tốt hơn

Nên chọn mức DPI chuột phù hợp, đúng mục đích để có trải nghiệm tốt hơn

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ về các cách chỉnh DPI chuột cơ bản và dễ dàng dành cho người dùng. Tuỳ vào đối tượng khác nhau, sẽ cần dùng chuột với độ DPI khác nhau. Vì thế, người dùng nên cân nhắc mua chuột với mức DPI hợp lý, không cần quá cao nếu chỉ phục vụ mục đích văn phòng bình thường.

5/5 - (1 bình chọn)
0 bình luận

Bài viết nổi bật

Để lại bình luận