Trang chủ Phụ kiện máy tính Giải đáp tất tần tật về các loại ổ cứng SSD hiện nay

Giải đáp tất tần tật về các loại ổ cứng SSD hiện nay

bởi admin
26 lượt xem
Tốc độ đọc ghi dữ liệu của ổ SSD là cực lớn và nhanh, khiến nó trở nên phổ biến hơn cả

Nhiều năm trở lại đây, ổ cứng SSD đã trở nên phổ biến hơn vì tính ưu việt của nó, giúp máy tính chạy mượt mà hơn. Ổ cứng SSD có khá nhiều loại và cách phân biệt chúng khá khác nhau. Vậy nên, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại ổ cứng SSD và một số lưu ý khi mua ổ cứng dưới đây.

Ổ SSD là gì? Tốc độ của nó nhanh mượt như thế nào?

Ổ cứng SSD, với tên gọi tiếng Anh là Solid State Drive cũng có chức năng lưu trữ dữ liệu, truy xuất dữ liệu như ổ hdd. Điểm khác biệt là nó có tốc độ đọc ghi cao hơn, giúp tăng tốc máy tính nhanh hơn và khả năng xử lý dữ liệu cao. Khác với ổ hdd với nguyên lý hoạt động cơ học dùng thanh quay truyền thống, ổ SSD dùng bộ nhớ như FLASH, DRAM hay SRAM. Bạn hoàn toàn cũng có thể tự thực hiện kiểm tra ổ cứng ssd để nắm các thông số SSD trên máy tính của mình rõ ràng hơn.

Nói đến các loại ổ cứng SSD, ta phải biết qua về 2 loại bộ nhớ của SSD. SSD có 2 loại bộ nhớ là flash NAND SLC (dùng cho ổ cứng cao cấp) và flash NAND MLC (dùng cho ổ cứng phổ thông. Trong đó, flash SLC vừa có độ bền cao và vừa có khả năng truy xuất dữ liệu nhanh hơn khi chứa 1 bit dữ liệu trên mỗi ô nhớ.

Tốc độ đọc ghi dữ liệu của ổ SSD là cực lớn và nhanh, khiến nó trở nên phổ biến hơn cả

Tốc độ đọc ghi dữ liệu của ổ SSD là cực lớn và nhanh, khiến nó trở nên phổ biến hơn cả

Tuy vậy, việc sử dụng 2 bộ nhớ này trên máy tính, laptop đều cho ra kết quả truy xuất dữ liệu rất nhanh, cao nhất là 550MB/giây. Ngoài ra, tốc độ khởi động máy tính khi dùng SSD cũng chỉ tính bằng giây. Bởi vì ổ cứng còn trang bị thêm cả công nghệ TRIM, giúp cải thiện hiệu suất đọc ghi và giúp laptop không bị giảm tốc độ sau khi sử dụng lâu dài.

>> Xem thêm bài viết về cách thay ssd cho laptop tại phukieninfo.com

Các loại ổ cứng SSD trên thị trường

Hiện nay, các loại ổ cứng SSD trên thị trường bao gồm những loại được chúng tôi giới thiệu dưới đây:

Ổ SSD 3.5 inch SATA

Ổ này thường được dùng cho các máy tính bàn thời xưa, bây giờ bạn sẽ hiếm bắt gặp ổ SSD này hơn. Ổ SSD phổ biến hơn bây giờ là ổ 2.5 inch, nhỏ gọn hơn ổ 3.5 inch.

Ổ cứng SSD 2.5 inch SATA III

Một trong các loại ổ cứng SSD phổ biến nhất là SSD 2.5 inch SATA III. Nó có tốc độ đọc ghi dữ liệu khá ổn, với tốc độ cao nhất là 550MB/giây. Ưu điểm khác là ổ cứng này có giá thành rẻ, được trang bị cho nhiều laptop hiện nay. Bên cạnh đó, phiên bản SSD 2.5 inch SATA III NAND cũng được ra mắt, với nhiệm vụ gia tăng tuổi thọ hơn so với thế hệ trước, nhờ việc dùng công nghệ chip nhớ mới.

Hình ảnh loại ổ cứng 2.5 inch phổ biến, dùng nhiều nhất trong laptop hiện nay

Hình ảnh loại ổ cứng 2.5 inch phổ biến, dùng nhiều nhất trong laptop hiện nay

Ổ SSD 1.8 inch micro SATA

Đúng với tên gọi micro, SSD 1.8 inch micro SATA là một trong các loại ổ cứng SSD nhỏ gọn, dùng cho laptop mỏng nhẹ. Nó có vẻ ngoài chỉ lớn hơn thanh RAM đôi chút, kích thước rất nhỏ so với 2 loại trên.

Ổ cứng SSD mSATA

Trong các loại ổ cứng SSD, SSD mSATA được coi là phiên bản mini của SSD 2.5 inch SATA, với kích thước gần giống Card Wifi cho laptop. Tốc độ đọc ghi của nó cũng giống với SSD 2.5 inch SATA, cao nhất là 550MB/s. Thỉnh thoảng, SSD mSATA cũng có dạng bằng một nửa, tức chỉ có cỡ 25x30mm nhưng loại này khá hiếm gặp.

Ổ SSD M.2 SATA

Các loại ổ cứng SSD M.2 SATA có tới 3 chuẩn là 2242, 2260 và 2280 với chiều rộng đều là 22mm, nhưng chiều dài lần lượt là 42mm, 60mm, 80mm. Loại này có tốc độ đọc ghi giống y hệt SSD 2.5 inch SATA, mà lại nhỏ gọn và nhẹ như thanh RAM nên rất được ưa chuộng. Loại SSD M.2 SATA phổ biến nhất trong cả 3 chuẩn là 2280, thường bắt gặp trên thị trường.

Trong các loại ổ cứng SSD, M.2 có kích thước nhỏ gọn mà tốc độ vẫn cao 

Trong các loại ổ cứng SSD, M.2 có kích thước nhỏ gọn mà tốc độ vẫn cao

Ổ SSD M.2 PCIe

Khác biệt với các loại ổ cứng SSD còn lại, SSD M.2 PCIe có chuẩn giao tiếp là PCI Express, nên tốc độ đọc ghi dữ liệu cao vượt trội, tới 32GB/giây. Nó cũng có khe cắm M.2 như loại M.2 SATA trên, nên cũng có 3 chuẩn 2242, 2260 và 2280, trong đó phổ biến nhất là 2280.

Làm thế nào để phân biệt các loại ổ cứng SSD phổ biến?

Vậy với các loại ổ cứng SSD như trên, thì làm thế nào để phân biệt được những loại được dùng nhiều nhất hiện nay?

Phân biệt ổ cứng SSD mSATA

Loại ổ cứng SSD mSATA do có vẻ ngoài nhỏ hơn, gần giống với Card Wifi của laptop nên bạn có thể nhận ra. Loại ổ này còn có tốc độ đọc ghi tối đa là 550GB/giây và thường có khe cắm trên các dòng laptop sử dụng bo mạch chủ Surface Pro 2, B75,…

Phân biệt Ổ cứng SSD chuẩn M2

Đây là một trong các loại ổ cứng SSD thế hệ mới nhất, nó có 2 loại là: M2 SATA và M2 NVMe, với vẻ bề ngoài giống thanh RAM của máy tính.

  • Loại SSD M2 SATA: Tốc độ giới hạn như trên là 550GB/giây, với 2 ổ rãnh tại đầu chân cắm. Loại ổ cứng này có 2 kích thước chuẩn là 22×42mm và 22x80mm.
  • Loại M2 NVMe: Loại này chỉ có đúng một rãnh cắm ở bên phải, tốc độ đọc ghi dữ liệu là 3.5 Gbps hoặc 2.5 Gbps cùng kích thước chuẩn là 22x80mm.

Phân biệt Ổ cứng SSD chuẩn Micro SATA

Loại Micro SATA hiếm gặp nhất trong các loại ổ cứng SSD, với kích thước thường là 1.8 inch. Nó thường đến từ các hãng Intel, Samsung, với tên gọi khác là uSATA. Cấu tạo của loại ổ cứng này bao gồm 2 khối, 1 khối có 7 pin Data và 1 khối có 9 pin nguồn.

Kích thước ổ cứng Micro khá nhỏ gọn, rất hiếm gặp

Kích thước ổ cứng Micro khá nhỏ gọn, rất hiếm gặp

Một số lưu ý khi chọn mua ổ cứng SSD 

Với các loại ổ cứng SSD trên, bạn cần biết thêm một số lưu ý để chọn mua loại ổ cứng SSD chuẩn nhất như sau:

  • Phải biết đúng chuẩn kết nối của laptop: Trước khi mua SSD, bạn phải tìm hiểu laptop của mình tương thích với loại ổ cứng nào. Ví dụ như bạn không thể cắm SSD chuẩn M.2 nếu laptop của bạn chỉ cắm được loại SATA 2.5.
  • Lưu ý về dung lượng và giá tiền: Hiện nay, ổ cứng SSD thường có dung lượng từ 128GB tới 1T, bạn nên lưu ý để chọn. Ngoài ra, cũng có giá cả khác nhau, bạn nên cân nhắc chọn lựa ổ cứng phù hợp.

Bạn có thể xem thêm video về hướng dẫn chọn ổ cứng SSD hoặc HDD theo nhu cầu:

>> Tham khảo thêm về cách chuyển win từ hdd sang ssd dễ dàng

Trên đây, PhuKienInfo đã chia sẻ về các loại ổ cứng SSD và những cách phân biệt loại ổ cứng này. Trước khi tìm mua, bạn hãy tìm hiểu về ổ cứng SSD để chọn được loại phù hợp nhất với máy tính của mình nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
3 comments

Bài viết nổi bật

Để lại bình luận