Trang chủ Máy tính, laptop Bàn phím laptop bị liệt phải làm gì? 9+ cách khắc phục trong tích tắc

Bàn phím laptop bị liệt phải làm gì? 9+ cách khắc phục trong tích tắc

bởi admin
16 lượt xem
Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng liệt bàn phím

Bàn phím laptop bị liệt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm sử dụng laptop của bạn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và có những cách khắc phục khác nhau tại nhà, hãy để chúng tôi giải đáp cho bạn qua bài viết sau đây.

Tình trạng bàn phím laptop bị liệt là gì?

Tình trạng bàn phím máy tính bị liệt là khi bạn không còn gõ được văn bản, gửi mail, gửi tin nhắn với bạn bè,… Lúc này, sẽ có nhiều người lựa chọn thay thế bàn phím mới, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục những lỗi này tại nhà.

Các nguyên nhân bàn phím laptop bị liệt

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng bàn phím máy tính bị liệt, không thể sử dụng được như sau:

  • Bàn phím bị dính nước: Khi làm việc, bạn thường hay dùng trà hoặc cafe và lỡ tay đổ ra bàn phím, chính thói quen này là nguyên nhân gây ra liệt phím.
  • Do lâu không vệ sinh bàn phím: Khi bàn phím bụi bẩn mà bạn không vệ sinh thường xuyên, sẽ khiến các khe hở sẽ bị kẹt bụi, dẫn đến bàn phím laptop bị liệt.
  • Lỗi Driver: Đây là lỗi phổ biến gây ra liệt phím, đòi hỏi các bạn cần biết cách cập nhật Driver.
  • Do máy tính bị Virus: Việc vô tình vào các trang web lậu hay tải phần mềm sẽ dễ khiến máy tính bị nhiễm virus. Virus xâm nhập dẫn đến việc bạn không thể gõ phím được.
  • Do bàn phím mất kết nối: Bàn phím có thể hết pin hoặc đứt dây kết nối hoặc mất kết nối Bluetooth, do đó không thể hoạt động bình thường.
  • Do bạn vô tìm bấm vào nút Numlock nên phần phím số không thể hoạt động được.

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng liệt bàn phím

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng liệt bàn phím

9+ cách khắc phục bàn phím laptop bị liệt

Khi gặp tình trạng bàn phím laptop bị liệt, bạn hãy thử tự sửa tại nhà bằng các cách sau:

Nhấn tổ hợp Windows + C

Nếu bàn phím máy tính bị liệt, bạn hãy thử ấn tổ hợp phím Windows + C xem menu Windows 10 có hiển thị hay không. Nếu menu Windows 10 hiển thị, tức là bàn phím của bạn đang hoạt động sai cách. Do đó, bạn cần khởi động lại các ứng dụng trên laptop và kiểm tra bàn phím hoạt động đúng cách chưa.

Cài đặt lại bàn phím

Để cài đặt lại bàn phím bị liệt, bạn hãy nhấn chọn Start và tìm kiếm và click chọn Device Manager. Tiếp tục, bạn chọn View, sau đó click vào Show Hidden Devices. Một biểu tượng mũi tên trên màn hình sẽ hiện lên ở Device Manager, lúc này bạn nhấn mở rộng bàn phím và click chuột phải vào bàn phím laptop sau đó chọn Uninstall. Cuối cùng, bạn khởi động lại máy tính để Windows tự sửa lỗi bàn phím laptop bị liệt.

Kết nối bàn phím không dây bluetooth với máy tính

Nếu bạn dùng bàn phím Bluetooth với laptop thì hãy kiểm tra xem bàn phím có đang trong phạm vi đường truyền Bluetooth không. Vì bàn phím kết nối Bluetooth thường chỉ trong phạm vi 9m nên nếu xa hơn, nó sẽ bị liệt 1 số nút hoặc nhiều nút.

Hãy kiểm tra lại đường truyền nếu bạn dùng bàn phím không dây cho laptop

Hãy kiểm tra lại đường truyền nếu bạn dùng bàn phím không dây cho laptop

Thay pin mới cho bàn phím

Đôi khi, bàn phím có thể bị liệt vì sử dụng trong thời gian quá dài. Bạn nên thử thay pin cho bàn phím laptop nếu nó là bàn phím không dây, để bàn phím hoạt động hiệu quả hơn.

Mở khoá NumLock

Khi các phím đều hoạt động được, trừ các phím số không nhấn được, bạn hãy nhấm phim NumLock ở góc trên bàn phím số. Vì nếu bạn nhấn NumLock 1 lần, bàn phím số sẽ bị khoá; nên bạn cần nhấn lại lần nữa để mở lại.

Mở khoá NumLock nếu bàn phím số không hoạt động được

Mở khoá NumLock nếu bàn phím số không hoạt động được

Cập nhật Driver cho bàn phím

  • Bước 1: Bạn mở thanh tìm kiếm trên máy tính, sau đó nhập Device Manager ⇒ nhấn Open để mở. Khi giao diện Device Manager hiện lên ⇒ bạn tìm Keyboard và click chuột phải vào Keyboard.
  • Bước 2: Lúc này, bạn chọn Properties ⇒ sau đó chọn Driver ở mục thứ 2 ⇒ bấm chọn Update Driver.

Nếu kiểm tra lại mà bàn phím vẫn bị liệt, bạn thử lựa chọn Uninstall Driver, sau đó khởi động lại Laptop. Khi đó, driver sẽ được cập nhật lại và bàn phím hết bị liệt.

Cài đặt phần mềm diệt virus

Bàn phím laptop bị liệt cũng có thể là do bị Virus xâm nhập, nên bạn cần cài đặt các phần mềm diệt Virus cho máy tính. Một số ứng dụng phổ biến có thể kể đến như: Avast Free Antivirus, Bitdefender Antivirus Free Edition,… Sau khi tải về và diệt virus, bạn hãy thử xem bàn phím hoạt động ổn chưa.

Vệ sinh bàn phím laptop

Việc vệ sinh bàn phím laptop là rất quan trọng, vì nếu tích tụ càng nhiều bụi bẩn thì bàn phím càng dễ bị hỏng. Để vệ sinh, bạn nên sử dụng bộ dụng cụ chuyên dụng, để dễ luồn qua các khe bên trong từng phím. Với những phím bị liệt, bạn hãy cạy từng phím và lau chùi nhẹ nhàng, tránh gây xước bên trong.

Vệ sinh bàn phím laptop cũng là cách chữa liệt phím

Vệ sinh bàn phím laptop cũng là cách chữa liệt phím

Thay thế bàn phím laptop bị liệt

Khi đã thử các cách trên mà không thấy hiệu quả hoặc cảm thấy bàn phím laptop bị hư hỏng nặng nề, bạn nên đem đến các cơ sở uy tín để kiểm tra. Phương án tốt nhất lúc này sẽ là thay thế bàn phím mới.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ các nguyên nhân và 9+ cách khắc phục bàn phím laptop bị liệt. Đây là tình trạng xảy ra thường xuyên, nên bạn đừng quá lo lắng mà hãy thử tìm cách khắc phục tại nhà hoặc đem ra tiệm sửa chữa nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
0 bình luận

Bài viết nổi bật

Để lại bình luận