Trang chủ Phụ kiện máy tính Bàn phím cơ là gì? Cách phân biệt và các lý do nên mua bàn phím cơ

Bàn phím cơ là gì? Cách phân biệt và các lý do nên mua bàn phím cơ

bởi admin
30 lượt xem
Giải đáp bàn phím cơ là gì

Bàn phím cơ là loại sản phẩm ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Vậy bàn phím cơ là gì và nó khác với bàn phím thường như thế nào? Có nên nên mua bàn phím cơ hay không và tại sao? Hãy để chúng tôi giải đáp qua bài viết sau đây.

Các loại bàn phím phổ biến

Có 3 loại bàn phím phổ biến là: bàn phím cơ, bàn phím thường và bàn phím giả cơ.

Bàn phím cơ là gì?

Bàn phím cơ là loại bàn phím với cấu tạo các phím từ công nghệ Switch, tức các phím đều làm từ lò xo. Do đó, bàn phím khi sử dụng sẽ cực nhanh nhạy, thao tác êm ái và bền bỉ. Bàn phím cơ thường có các loại layout như: full size, 75%, 80%, 67%,… Ví dụ, bàn phím 75% sẽ có 75 phím bấm, các bàn phím cơ có layout nhỏ hơn sẽ cắt giảm số phím bấm.

Giải đáp bàn phím cơ là gì

Giải đáp bàn phím cơ là gì

Bàn phím thường là gì?

Bàn phím thường là loại bàn phím phổ biến, với mỗi phím được cấu tạo từ một miếng cao su. Khi bạn tác động lên phím bấm, phím cao su sẽ chạm với bảng mạch điện dưới bàn phím và quay trở về vị trí ban đầu nhờ vào lực đàn hồi.

Bàn phím giả cơ là gì?

Ngoài biết bàn phím cơ là gì, bạn cũng nên biết bàn phím giả cơ để tránh nhầm lẫn. Về ngoại hình và thiết kế, bàn phím giả cơ đều giống bàn phím cơ. Tuy nhiên, cấu tạo bên trong phím bấm của nó cũng là cao su, nên cảm giác gõ sẽ không thể nảy hay nhạy bằng bàn phím cơ.

Cách phân biệt bàn phím cơ, bàn phím thường, bàn phím giả cơ

Tiêu chí Bàn phím cơ Bàn phím thường Bàn phím giả cơ
Thiết kế Thiết kế cao, dày và cứng cáp, đẹp hơn nhiều so với bàn phím thường. Thiết kế thấp và đơn giản. Thiết kế giống với bàn phím cơ, khó để phân biệt.
Cảm giác gõ Độ nảy tốt, thao tác gõ êm ái. Khả năng đàn hồi mượt mà, dễ dàng cảm nhận khi thao tác và qua từng âm thanh. Có độ đàn hồi tốt, nhưng cảm giác gõ không được mượt mà, êm ái. Cảm giác gõ ổn, nhưng không thể bằng bàn phím cơ. Âm thanh không hay như bàn phím cơ mà thường bị đục.
Khả năng tuỳ biến Bạn có thể dễ dàng custom bàn phím cơ theo ý muốn, nếu bộ phận nào đó gặp sự cố thì cũng dễ dàng thay mới. Không thể custom bàn phím cũng không thể thay thế bộ phận khi gặp trục trặc Không thể custom bàn phím cũng không thể thay thế bộ phận khi gặp trục trặc
Tuổi thọ Tuổi thọ cao, từ 30-100 triệu lần bấm. Tuổi thọ khá thấp, không dùng được lâu dài. Tuổi thọ từ 1-5 triệu lần bấm.
Giá cả Giá cả dao động từ 1 triệu trở lên, có những bàn phím cơ custom giá có thể lên tới chục triệu đồng. Mức giá rẻ, từ vài trăm ngàn. Mức giá từ vài trăm tới vài triệu đồng.

Switch của bàn phím cơ có các loại nào?

Bên cạnh việc biết bàn phím cơ là gì, chúng tôi sẽ giới thiệu các loại Switch của bàn phím cơ. Có 3 loại Switch cơ bản là:

  • Linear: Đây là loại được game thủ ưa chuộng nhất, với các phím bấm liền mạch, mượt mà, thao tác êm ái, tốc độ cực nhanh.
  • Tacticle: Loại này có lực nảy giữa các khoảng của phím bấm.
  • Clicky: Âm thanh click phát ra rõ ràng khi bạn bấm phím.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các loại switch bàn phím cơ và làm sao để chọn Switch phù hợp

Các loại Switch cơ bản của bàn phím cơ

Các loại Switch cơ bản của bàn phím cơ

Các loại Switch phổ biến trên bàn phím cơ hiện nay

Vậy bàn phím cơ là gì và loại Switch phổ biến nào trên bàn phím? Có 3 loại Switch phổ biến là Brown Switch, Red Switch và Blue Switch.

  • Brown Switch: Đây là loại không có tiếng click, nhưng vẫn có “cơ” nhờ các khấc trên bàn phím.
  • Blue Switch: Loại Blue Switch có kết hợp cả tiếng click và cả các khấc, giúp bạn hiểu rõ nhất bàm phím cơ là gì.
  • Red Switch: Red Switch với tính năng trơn tuột, không có cả âm thanh lẫn khấc, giúp việc thao gác cực nhanh và dễ dàng.

3+ lý do nên mua bàn phím cơ

Bàn phím cơ là gì mà được nhiều người ưa chuộng đến thế? Hãy cùng điểm qua các lý do khiến bàn phím trở nên phổ biến với người dùng.

Độ bền cao

Với tuổi thọ từ 30 triệu lần nhấn, bàn phím cơ dễ được yêu thích vì độ bền cao. Nếu dùng bàn phím cao su, màn cao su sẽ dễ bị rách, gião, ảnh hưởng rất nhiều tới trải nghiệm gõ phím.

Bàn phím cơ có độ bền cao, tuổi thọ lâu dài

Bàn phím cơ có độ bền cao, tuổi thọ lâu dài

Trải nghiệm gõ được nâng tầm

Với các Switch của bàn phím cơ, trải nghiệm gõ phím của bạn sẽ cực kỳ sung sướng, đã tay, đã tai. Bạn có thể lựa chọn các loại Switch tuỳ thích như Black Switch, Red Switch, Blue Switch, Brown Switch,… và custom bàn phím theo ý thích.

Đèn LED bắt mắt, được nâng cấp keycap

Bàn phím cơ của các hãng như Razor, Coirsair, Cooler Master thường được trang bị hệ thống đèn nền RGB lên tới 16.8 triệu màu, cực kỳ bắt mắt và ấn tượng. Bạn có thể trang trí đèn LED theo phong cách nổi bật hay đơn giản đều thu hút. Ngoài ra, bạn cũng có thể nâng cấp Keycap của mình từ các Keycap chế tác thủ công đến từ các thương hiệu như: ClickClack, HolyOops, BooperCap…

Các bàn phím cơ thường có hệ thống đèn LED bắt mắt

Các bàn phím cơ thường có hệ thống đèn LED bắt mắt

Bài viết trên, phukieninfo.com đã giả đáp bàn phím cơ là gì và các lý do nên chọn mua bàn phím cơ. Khác với bàn phím thường hay bàn phím giả cơ, sử dụng bàn phím cơ vừa bền bỉ, vừa nâng tầm trải nghiệm cho người dùng.

5/5 - (1 bình chọn)
1 bình luận

Bài viết nổi bật

Để lại bình luận